Trang chủ Đại sứ quán Tin tức & Thông cáo Báo chí Bộ Ngoại giao và Kiều bào Palestine : Israel chính thức tuyên bố họ là một nhà nước phân biệt chủng tộc

Bộ Ngoại giao và Kiều bào Palestine : Israel chính thức tuyên bố họ là một nhà nước phân biệt chủng tộc

Thứ sáu, 20 Tháng 7 2018 13:35

Việc Israel thông qua cái gọi là "Dự luật quốc gia dân tộc Do Thái", nằm trong khuôn khổ các nỗ lực của phe cánh hữu Israel nhằm vẽ lại cấu trúc của nhà nước chiếm đóng theo hệ tư tưởng tôn giáo tối tăm của họ, thông qua một loạt các đạo luật được coi là thay thế cho hiến pháp.

“Dự luật của chủ nghĩa dân tộc" mang tính phân biệt chủng tộc này gửi một thông điệp chính trị rõ ràng từ phe cánh hữu Israel tới thế giới, rằng họ bác bỏ mọi nỗ lực nhằm giải quyết xung đột chính trị trên cơ sở một giải pháp hai nhà nước và công khai phủ nhận sự tồn tại về lịch sử và văn hóa của người Palestine trên mảnh đất Palestine. Thành viên Đảng Likud và cũng là người sáng lập dự luật này Avi Dichter nói rằng: "Dự luật xác nhận rằng không ai đi trước chúng tôi và không ai đến sau chúng tôi".

Dự luật này cũng là một phần mở rộng của cái gọi là "Luật hồi hương" được thông qua vào năm 1950, một dự luật từ chối việc những người tị nạn Palestine được hồi hương và cho phép người Do Thái trên thế giới được định cư ở quốc gia chiếm đóng như là "nhà nước của người Do Thái dù họ ở bất cứ nơi nào".

Bộ Ngoại giao và Kiều bào kịch liệt lên án "dự luật của chủ nghĩa dân tộc", coi đó là sự vi phạm luật pháp quốc tế tồi tệ nhất, và việc phê chuẩn dự luật phân biệt đối xử này đã xóa bỏ mọi tuyên bố của Israel như là "nền dân chủ duy nhất ở Trung Đông". Bởi vậy, Bộ yêu cầu tất cả các quốc gia đã từng ca ngợi nền dân chủ của Israel hãy cảm thấy xấu hổ cho chính họ, ngoài ra, họ nên kịch liệt chỉ trích dự luật này - dự luật mà khẳng định rằng Israel là một nhà nước độc tài, thế tục, thực dân và phân biệt chủng tộc. Thông qua dự luật này, Israel đã tái khẳng định rằng Chủ nghĩa phục quốc Do Thái đồng nghĩa với sự phân biệt đối xử, bất chấp việc Liên Hiệp Quốc đã bãi bỏ nó.