Trang chủ Đại sứ quán Tin tức & Thông cáo Báo chí Tuyên bố của Tiến sĩ Saeb Erekat - Tổng thư ký Tổ chức Giải phóng Palestine (PLO) về việc Thượng viện Ireland thông qua dự luật cấm các sản phẩm từ khu định cư của Israel

Tuyên bố của Tiến sĩ Saeb Erekat - Tổng thư ký Tổ chức Giải phóng Palestine (PLO) về việc Thượng viện Ireland thông qua dự luật cấm các sản phẩm từ khu định cư của Israel

Thứ năm, 12 Tháng 7 2018 11:31

 

Thay mặt cho nhân dân và lãnh đạo Palestine, tôi xin bày tỏ sự cảm kích chân thành tới Thượng viện Ireland vì đã tự tin đứng về phía các nguyên tắc công lý bằng cách thông qua dự luật lịch sử nhằm cấm việc buôn bán với các khu định cư thuộc địa bất hợp pháp của Israel trên lãnh thổ Palestine bị chiếm đóng. Động thái can đảm này dựa trên mối quan hệ lịch sử giữa Ireland và Palestine, đồng thời nó cũng chỉ ra con đường phía trước cho phần còn lại của Liên minh châu Âu.

 

Hôm nay, Thượng viện Ireland đã gửi một thông điệp rõ ràng tới cộng đồng quốc tế và đặc biệt là tới phần còn lại của Liên minh châu Âu: chỉ nói về giải pháp hai nhà nước mà không có những biện pháp cụ thể là không đủ. Những giao dịch với các khu định cư của người Israel chính là sự đồng lõa với việc phủ nhận có hệ thống quyền tự quyết của người Palestine. Nếu một số nước trong EU sẵn lòng tiếp tục khuyến khích nền văn hóa miễn bị trừng phạt của Israel, đã đến lúc để mỗi nước thành viên tiến hành những hành động chính đáng, giống như hành động đã được Thương viện Ireland thông qua.

 

Nhân dịp này, tôi muốn cảm ơn tất cả những người đã tham gia vào việc phê chuẩn dự luật trên, từ các đảng chính trị đến các tổ chức xã hội dân sự Palestine và Ireland, và đặc biệt tôi xin cảm ơn Thượng nghị sỹ Frances Black vì bà đã can đảm giới thiệu dự luật này nhằm thúc đẩy vấn đề công lý ở Palestine.