Trang chủ Đại sứ quán Tin tức & Thông cáo Báo chí Tuyên bố của Tiến sĩ Hanan Ashrawi, Ủy viên Ban Chấp hành PLO, nhân dịp kỉ niệm lần thứ 42 Ngày Đất đai

Tuyên bố của Tiến sĩ Hanan Ashrawi, Ủy viên Ban Chấp hành PLO, nhân dịp kỉ niệm lần thứ 42 Ngày Đất đai

Thứ sáu, 30 Tháng 3 2018 15:12

Ngày 29/3/2018

“Tháng 3 năm 1976, chính phủ Israel tuyên bố quyết định tịch thu hàng nghìn dunam đất thuộc về các công dân người Palestine của Israel. Sau đó, hàng nghìn người Palestine bản địa từ Galilee tới Naqab đã biểu tình phản đối động thái này, và vào ngày 30/3, quân đội và cảnh sát Israel đã làm sáu công dân người Palestine của Israel bị sát hại và hàng trăm người khác bị thương.

42 năm sau, người Palestine ở mọi nơi thuộc Palestine lịch sử vẫn tiếp tục phải chịu đựng sự tàn phá, buộc phải chuyển nơi ở và sự hạ nhục do chính quyền Israel cực đoan cánh hữu cùng các chính sách trái pháp luật và các biện pháp tàn bạo của nó. Với những vi phạm thái quá của mình, chủ yếu là việc sáp nhập không ngừng đất đai và mở rộng hoạt động định cư trái phép, các trạm kiểm soát quân sự và bức tường phân biệt chủng tộc trên lãnh thổ Palestine bị chiếm đóng, Israel đang hành động với quyền được miễn tội và kéo dài sự chiếm đóng quân sự. Họ cũng đang gây ra những khổ đau trầm trọng cho các công dân người Palestine của mình với những đạo luật, đề xuất và biện pháp bất công và mang tính phân biệt đối xử, và từ chối những quyền cơ bản của họ với tư cách là công dân của Israel.

Tuy nhiên, tất cả người Palestine, cho dù là ở Bờ Tây (bao gồm Đông Jerusalem bị chiếm đóng), Gaza, ở Israel năm 1948, hay đang sống lưu vong, vẫn kiên cường và cam kết gắn liền với đất đai và bảo vệ các quyền bất khả xâm phạm cùng những khát vọng chính nghĩa của họ về tự do và quyền tự quyết.

Khi chúng ta kỉ niệm ngày lễ quốc gia này và tôn vinh những người anh, người chị đã bị sát hại, chúng ta cũng bày tỏ sự kính trọng tới người dân Palestine ở khắp mọi nơi vì sự dũng cảm và kiên cường của họ khi phải đối mặt với chế độ phân biệt chủng tộc, chế độ thực dân và bạo lực của Israel.

Với mọi rào cản và chướng ngại vật của Israel, chúng ta sẽ giữ vững niềm hy vọng dù phải đối mặt với sự tàn phá và tuyệt vọng.

Chúng ta vẫn cam kết với chủ nghĩa tích cực phi bạo lực toàn dân cùng các nỗ lực chính trị, pháp lý và ngoại giao, và chúng ta sẽ tiếp tục cuộc đấu tranh vì tự do, nhân phẩm và các quyền của mình”.