Trang chủ Đại sứ quán Tin tức & Thông cáo Báo chí Tuyên bố của Tiến sĩ Saeb Erekat, Tổng thư ký PLO, về sự gây hấn của Israel đối với người cầu nguyện Palestine trong Ngày Chủ nhật trước Lễ Phục sinh

Tuyên bố của Tiến sĩ Saeb Erekat, Tổng thư ký PLO, về sự gây hấn của Israel đối với người cầu nguyện Palestine trong Ngày Chủ nhật trước Lễ Phục sinh

Thứ ba, 27 Tháng 3 2018 14:48

Thông cáo báo chí

Ngày 25/3/2018 

Chúng tôi lên án, bằng những từ ngữ mạnh mẽ nhất có thể, sự gây hấn của các Lực lượng Chiếm đóng Israel đối với thanh niên và các gia đình người Palestine đang kỉ niệm Ngày Chủ nhật trước Lễ Phục sinh (Palm Sunday), nghi lễ khởi đầu của Tuần Thánh, tại Đông Jerusalem bị chiếm đóng.

 

Trong khi các thanh niên người Palestine theo đạo Thiên Chúa đang cầu nguyện và hát ca tại Thành phố Thiêng Jerusalem, các lực lượng Israel đã quấy rối họ bởi họ giương cao một lá cờ Palestine. Có rất nhiều lá cờ được những người cầu nguyện đến từ hàng chục quốc gia khác mang theo, nhưng các lực lượng chiếm đóng đã nhắm vào những bạn trẻ Palestine vì giương cao lá quốc kỳ của mình tại thủ đô có chủ quyền của mình. Israel biết rằng bản sắc Palestine đã ăn sâu cắm rễ từ lâu đời tại Jerusalem và không thể và sẽ không bị xóa bỏ. Những hành động nhỏ mọn như vậy vào một ngày Lễ Thánh chỉ càng cho thấy nhu cầu bấp bênh của lực lượng chiếm đóng là can thiệp sức mạnh vào mọi lĩnh vực đời sống của người Palestine tại Jerusalem. Điều này tượng trưng cho chính sách của Israel là bác bỏ rằng Jerusalem sẽ là một thành phố tự do, linh thiêng cho cả ba tôn giáo độc thần.

Các hành động hôm nay là một mô hình kiểu mẫu: các lực lượng chiếm đóng đang cố gắng xóa bỏ bản sắc Palestine, Ả Rập, Thiên Chúa giáo và Hồi giáo của thành phố, từ những âm mưu trơ tráo nhằm thay đổi Nguyên trạng tại khu Thánh đường Al Aqsa hồi năm ngoái, cho tới những đe dọa gần đây là đánh thuế các tài sản của giáo hội ở Jerusalem, hành động sẽ phá hủy nòng cốt của các thể chế Thiên Chúa giáo ở Jerusalem và vi phạm những thực tiễn đã được thỏa thuận suốt nhiều thế kỉ qua, và cuối cùng là những người đứng đầu các Nhà thờ đã phản đối bằng cách đóng cửa Nhà thờ Mộ thánh (Holy Sepulcher). Điều này được khích lệ thêm bởi quyết định trái phép của Chính quyền Trump là công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel. Với việc làm này, chính quyền Mỹ đã hoàn toàn phớt lờ vị thế pháp lý của thành phố này, cũng như các chính sách của sự chiếm đóng Israel vẫn đang tiếp tục ảnh hưởng tới dân tộc chúng tôi, thậm chí cả những ngày lễ thiêng của đạo Thiên Chúa và đạo Hồi của chúng tôi.

Chúng tôi hoan nghênh sự kiên định của người dân và cách phản ứng phi bao lực đầy can đảm của họ trước sự khiêu khích của những kẻ chiếm đóng. Chúng tôi cũng rất tiếc rằng hàng nghìn người Palestine đã không thể ăn mừng ngày lễ thiêng liêng này ở thủ đô của mình bởi một chế độ giấy phép độc đoán và trái phép đã hạn chế rất lớn sự tiếp cận của người Palestine đối với thủ đô của mình.

Chúng tôi cầu chúc cho nhân dân mình, và đặc biệt là cộng đồng Thiên Chúa giáo, một kỳ lễ Phục sinh an lành với niềm hy vọng rằng chúng ta sẽ sớm ăn mừng tất cả các sự kiện dân tộc và tôn giáo tại một thành phố Jerusalem tự do và mở cửa, thủ đô vĩnh viễn của Palestine.