Trang chủ Đại sứ quán Tin tức & Thông cáo Báo chí Erekat: Hành vi thù địch của Chính quyền Mỹ gây hại cho hệ thống nhân quyền

Erekat: Hành vi thù địch của Chính quyền Mỹ gây hại cho hệ thống nhân quyền

Thứ hai, 19 Tháng 3 2018 11:23

Thông cáo báo chí

Ngày 18/3/2018 

Tổng thư ký Ban Chấp hành Tổ chức Giải phóng Palestine (PLO), Tiến sĩ Saeb Erekat, hôm nay lên án mối đe dọa tiếp diễn của Chính quyền Mỹ, xâm phạm đến tính ổn định và an ninh của hệ thống quốc tế. Ông phê phán việc nhắm tới và trừng phạt các nước nghèo đứng về phía các nguyên tắc của nhân quyền và công lý thông qua hăm dọa về tài chính và vì các lợi ích chính trị. Tiến sĩ Erekat nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ đang khăng khăng tự cô lập chính mình khỏi cộng đồng quốc tế và luật pháp quốc tế.

Bình luận này của Tiến sĩ Erekat được đưa ra sau khi đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc, Nikki Haley, đưa ra một bản ghi nhớ trong đó kêu gọi ngừng viện trợ của Mỹ cho các quốc gia không bỏ phiếu cùng với Mỹ tại Liên hợp quốc về các nghị quyết liên quan tới Israel và Trung Đông.

Tiến sĩ Erekat mô tả hành động này là thù địch và đáng hổ thẹn trong thế kỉ 21 này, khi một siêu cường lại hăm dọa các nước nghèo. Ông nói thêm rằng “cách hành xử này của chính quyền Mỹ nhắc chúng ta nhớ tới cách hành xử của các cường quốc thực dân trong các thế kỷ trước – những cường quốc từng áp đặt sự áp bức và trừng phạt lên các nước yếu, nhưng không bao giờ áp đặt được ý chí của mình lên các dân tộc tự do”.

Ông Erekat nhấn mạnh rằng sự hợp tác chặt chẽ giữa chính quyền Mỹ và phe cực hữu ở Israel trong việc xúi giục các chiến dịch có hệ thống chống lại các quyền của dân tộc chúng tôi, hăm dọa và đe dọa cắt bất kỳ sự viện trợ nào dành cho họ và cho những nước ủng hộ họ trên trường quốc tế, nhằm nô dịch hóa họ và củng cố chủ nghĩa thực dân, không những gây hại cho các lợi ích quốc gia của Mỹ và người dân Mỹ, mà còn là một sự xúc phạm tới vai trò mà Mỹ được kỳ vọng sẽ thực hiện trong bối cảnh bảo vệ nhân quyền và các giá trị của cộng đồng quốc tế trên toàn cầu.

Tiến sĩ Erekat khẳng định rằng chính sách này mang tính “đạo đức giả” và tạo thành một tiêu chuẩn kép bởi nó áp dụng nguyên tắc chọn lọc trong việc cắt viện trợ và trừng phạt mà các quốc gia này dành cho các quốc gia khác. Ông nói thêm: “Việc Đại diện của Mỹ tại Liên hợp quốc xác định 40 quốc gia phải đối mặt với việc cắt viện trợ và ngừng các chương trình phát triển và nhân đạo, bao gồm các trường học và các chương trình đào tạo, sẽ góp phần vào sự bất ổn của trật tự an ninh quốc tế, và cũng sẽ không mang lại lợi ích gì cho chính quyền Mỹ bởi các quốc gia này đã tuyên bố rằng “các quyền là không thể mua hoặc bán được”.

Tiến sĩ Erekat thể hiện mong muốn rằng ý chí của đại đa số các quốc gia trên thế giới liên quan tới quyền có chủ quyền của Palestine sẽ được chuyển thành các hành động cụ thể để chấm dứt sự chiếm đóng và hiện thực hóa Nhà nước Palestine theo đường biên giới năm 1967 với Đông Jerusalem là thủ đô.