Trang chủ Giới thiệu Palestine Văn hóa và Du lịch Các địa danh Thiên Chúa Giáo

Các địa danh Thiên Chúa Giáo

Chủ nhật, 02 Tháng 10 2011 06:39

dbb150b1c3

 

Kể từ khi Đạo Thiên Chúa ra đời, mỗi năm có hàng nghìn người tới thăm Vùng Đất Thánh và đi theo những dấu chân của Chúa Giê-su ở Đông Jerusalem hay Bethlehem. Nhà thờ Thánh Gia (Church of the Holy Family) ở Ramallah và Cây Sồi Mamre ở Hebron được coi là những địa danh quan trọng đối với đạo Thiên Chúa.

 Làng Bethany (al-Azarieh) – Quận Jerusalem

Bethanien

Làng Bethany nằm cách Jerusalem chưa đầy 3km về phía đông, ở sườn đông của Núi Oliu. Đây là quê hương của Thánh Lazarus và các chị gái của ông là Mary và Martha, hai người phụ nữ mà Chúa Giê-su yêu mến. Làng Bethany được coi là nơi đã xảy ra một điều kỳ diệu, khi Giê-su gọi Lazarus trở về từ cõi chết.

 

 

Nhà thờ Burqin - Quận Jenin

Kirche_Burqeen

Theo truyền thuyết, Chúa Giê-su sẽ được chữa lành tại ngôi làng Burqin cách Jenin 3km. Ngày nay, du khách vẫn có thể tới thăm tàn tích của một nhà thờ Byzantine và một khu hang động. Theo truyền thống của Thiên Chúa giáo, Nhà thờ Burqin, hay còn gọi là Nhà thờ Thánh George, là nhà thờ lâu đời thứ 3 trên thế giới. Công trình này đã được tu sửa vài lần, và sẽ tiếp tục là nơi viếng thăm của cộng đồng tín đồ Greek Orthodox đang sinh sống tại làng Burqin.

 

Nhà thờ Giáng Sinh – Quận Bethlehem

Geburtskirche

Nhà thờ Giáng sinh (Church of Nativity) ở Bethlehem là trái tim và cũng là nhà thờ lâu đời nhất được sử dụng ở Vùng Đất Thánh. Ở 3 phía của nhà thờ này là những tòa tu viện lớn: ở phía bắc là Nhà thờ Thánh Catherine, ở phía đông nam là Nhà thờ Orthodox Greek và ở phía tây nam là Tu viện Armenia.

Nhà thờ ban đầu được xây dựng dưới sự bảo trợ của Helena, mẹ của Hoàng đế Constantine, người từng hành hương tới Palestine vào năm 325 để khảo sát các địa danh liên quan tới cuộc đời của Chúa Giê-su, người được sùng bái từ những ngày đầu tiên đạo Thiên Chúa ra đời. Helena đã chọn Nhà thờ Giáng sinh, nơi Giê-su ra đời, để xây dựng một vương cung thánh đường lớn, được hoàn thiện vào năm 339.

Bên trong Nhà thờ có 2 nhánh cầu thang ở hai phía của bệ thờ dẫn xuống Hang, nơi Giê-su được sinh ra. Một ngôi sao bạc gắn vào nền đá hoa cương trắng với dòng chữ bằng tiếng La tinh “Nơi đây Chúa Giê-su của Đức mẹ Đồng trinh đã ra đời”.

 

Nhà thờ Mộ Chúa – Quận Jerusalem

Grabeskirche

Nhà thờ Mộ Chúa (hay Nhà thờ Chúa Phục sinh) ở Khu phố Thiên chúa thuộc khu Phố cổ của Đông Jerusalem là địa danh linh thiêng nhất của Đạo Thiên chúa, bởi đó là nơi Chúa Giê-su đã bị đóng đinh vào cây thập tự, được an táng và sống lại. Tòa nhà hiện nay được xây dựng vào thế kỷ 12.

 

Tu viện Thánh Saba – Quận Bethlehem

Kloster_St._Saba

Nằm trên một con đường quanh co tu viện Thánh Saba thuộc dòng Orthodox Greek. Được xây dựng trên một vách núi, tu viện này có tầm nhìn thông suốt vô cùng ngoạn mục xuống những hẻm núi của Thung lũng Kidron. Người sáng lập Tu viện Thánh Saba, đến từ Cappadocia vào thế kỷ thứ năm. Truyền thuyết nói rằng Thánh Saba đã sống ở đó trong nhiều năm cùng với một con sư tử trong một cái hang. Thánh Saba mất năm 532 khi ông 94 tuổi, hài cốt của ông vẫn được tìm thấy trong nhà thờ của Tu viện. Hiện nay, chỉ còn một vài thầy tu sống trong tu viện lớn với 110 căn phòng này.

 

Tu viện Cám dỗ – Quận Jericho

Kloster_der_Versuchung

Đứng từ đỉnh Ngọn núi Cám dỗ, ở độ cao 350m so với mực nước biển, bạn sẽ có một tầm nhìn tuyệt vời ra Thung lũng Jordan. Ở trên đó, Chúa Giê-su đã ăn chay và suy tư trong suốt 40 ngày đêm. Một Tu viện đã được xây dựng bên ngoài một cái hang ở đây vào thế kỷ thứ 6. Các thầy tu và ẩn sĩ đã sống tại khoảng 30 tới 40 hang động ở sườn phía đông của ngọn núi này từ thời kỳ đầu của đạo Thiên Chúa.

 

Núi Ôliu – Quận Jerusalem

lberg

Ngọn Núi Ôliu nằm ở phía đông Jerusalem cho ta một cái nhìn ngoạn mục xuống Khu Phố cổ ở Đông Jerusalem và Thung lũng Kidron. Núi Ôliu là nơi đánh dấu một trong những sự kiện quan trọng nhất trong cuộc đời Chúa Giê-su. Từ đó Ông đã lên Thiên đường. Đây cũng là nơi Giê-su thường dạy dỗ các học trò của mình và than khóc vì Jerusalem.

Nhà thờ Thánh Mary Magdalene của nhánh Orthodox Nga, với những mái vòm và chóp nhọn hình củ hành đặc trưng, cũng nằm trên Ngọn Núi Ôliu.

 

Cây sồi Mamre - Hebron

Eiche_Abraham

Cây sồi Mamre, hay còn gọi là Cây sồi Ibrahim (Abraham), nằm cách thành phố Hebron 2km về phía tây, được coi là nơi Abraham dựng lều trại và được 3 thiên thần báo rằng vợ ông Sarah sẽ sinh cho ông một cậu con trai. Cây sồi này ước tính đã 5.000 năm tuổi. Ngày nay, cây sồi nằm trong khuôn viên một tu viện Orthodox Nga.

 

Qumran - Quận Jericho

Qumran

Khu khảo cổ Qumran nằm ở phía bờ tây bắc của Biển Chết, cách thành phố Jericho khoảng 20km. Qumran nằm trong Tu viện Essenes, nơi một người chăn cừu Ả Rập đã tìm thấy hơn 2.000 cuộn sách viết tay cổ vào cuối những năm 1940. Những bản thảo Biển Chết là một trong những phát hiện quan trọng nhất của ngành khảo cổ trong Thế kỷ 20.

 

Hầm mộ của Rachel – Quận Bethlehem

Rachels_Grab

Tòa nhà nhỏ nơi chứa hầm mộ của Rachel, vợ của Jacob, được coi là một nơi linh thiêng với cả 3 tôn giáo độc thần. Di tích này cùng với Nhà thờ Hồi giáo Belal được xây dựng dưới thời Ottoman và nằm trên con đường nối liền Jerusalem với Hebron, gần cổng vào phía bắc vào Bethlehem.

 

 

Sebastia - Quận Nablus

Sebastia

Thành phố Hoàng gia cổ đại Sebastia là khu khảo cổ lớn nhất ở Palestine. Nằm cách thành phố Nablus 12km về phía tây bắc, những tàn tích của thành phố Debastia cổ đại nằm trên một ngọn đồi và từ đó có thể nhìn rõ quang cảnh ngôi làng Sebastia hiện nay. Những cư dân đầu tiên đã từng sinh sống tại đó trong suốt Thời kỳ Đồ Đồng, năm 4.000 trước Công nguyên. Sebastia không có tầm quan trọng lớn về chính trị cho tới khi Hoàng đế Omari xây dựng thành phố hoàng gia ở đó. Kinh Thánh nói rằng đầu của Thánh John the Baptist đã được tìm thấy tại Sebastia. Sau đó một nhà thờ Thập tự chinh đã được xây dựng để tưởng nhớ ông, sau này được chuyển thành một nhà thờ Hồi giáo.

Những di tích còn lại hiện nay là Hầm mộ La Mã, một tòa Tháp Hy Lạp cổ đại, một Thánh đường từ thời Severan và những tòa tháp thời Herodian.

 

Tu viện Thánh Theodosius – Quận Bethlehem

Kloster_St._Theodosius

Tu viện Thánh Theodosius được xây dựng năm 476, nằm cách Bethlehem 12km về phía đông. Tu viện này từng bị phá hủy trong cuộc xâm lược của Ba Tư, sau đó được Nhà thờ Greek Orthodox xây dựng lại trên tàn tích của một nhà thờ Thập tự chinh. Một cái hang màu trắng được coi là nơi chôn cất Thánh Theodosius. Truyền thuyết kể lại rằng khi những người đàn ông khôn ngoan dừng lại đây, Chúa Trời đã xuất hiện trong giấc mơ của họ và cảnh báo họ không nên quay lại Herod. Ngày nay, có hơn chục thầy tu sống trong Tu viện này.

 

Nhà thờ Thánh Prophyrus

Kirche_des_St._Prophyrus

Nhà thờ Thánh Prophyrus được xây dựng từ thế kỷ thứ tư và nằm trong thành phố cổ Gaza. Đây là nơi Thánh Porphyry qua đời và cũng là nơi an nghỉ cuối cùng của ông (năm 420). Nhà nay, đây là nơi cầu nguyện của cộng đồng những người theo đạo Greek Orthodox.

 

 

 

© 2011 Embassy of the State of Palestine