Trang chủ

Đến với Palestine

Thứ sáu, 01 Tháng 11 2013 11:19
Đông Jerusalem
Dome_of_the_rock_east_Jerusalem1  

Thành phố Jerusalem huyền thoại có rất nhiều địa danh tôn nghiêm đối với cả 3 tôn giáo: Thiên Chúa giáo, Hồi giáo và Do Thái giáo. Với dân số hơn 225 nghìn người, Đông Jerusalem được coi là trái tim của đời sống văn hóa và kinh tế của Palestine.

Đông Jerusalem có rất nhiều địa danh du lịch nổi tiếng như Thành phố cổ, với các khu phố của người Armenia, người theo đạo Thiên Chúa, đạo Hồi và Do thái; khu al-Haram al-Sharif với Nhà thờ al-Aqsa và Đền thờ Mái vòm (Dome of the Rock) nổi tiếng; Nhà thờ Mộ Chúa; Núi Đền Thánh (Temple Mount), Bức tường Than khóc và Núi Ô liu (Mount of Olives).

 

Bethlehem

bethlehem1

 

 Nằm cách trung tâm khu Bờ Tây khoảng 6 dặm về phía nam, thành phố Bethlehem được các tín đồ Thiên Chúa giáo trên toàn thế giới tôn thờ bởi đây chính là nơi Chúa Giê-su ra đời.

Với dân số gần 50 nghìn người, Bethlehem cũng là một trong những thành phố có cộng đồng người theo đạo Thiên Chúa lớn nhất ở Trung Đông.

Các địa điểm thu hút du khách ở Bethlehem gồm có Nhà thờ Giáng sinh (Church of Nativity) nằm phía trên Hầm mộ Thánh (Holy Crypt), nơi Chúa Giê-su ra đời; hay Hầm mộ của Rachel (Rachel’s Tomb), được cho là nơi chôn cất Nữ chúa Do thái; và Tu viện Mar Saba được thành lập từ thế kỷ thứ 5.

Hebron

Hebron_Cave_of_Machpelah_tb_n112799_wr  

Với lịch sử lâu đời bắt nguồn từ thời cổ đại, Hebron là thành phố lớn nhất ở Bờ Tây với dân số hơn 160 nghìn người. Nằm ở phía nam khu Bờ Tây, thành phố này nổi tiếng với các loại nông sản tươi ngon như nho, quả vả, và các xưởng chế tác đồ gốm và thổi thủy tinh tinh xảo.

Các địa danh du lịch nổi tiếng gồm có Nhà thờ Cave of the Patriarchs, được coi là nơi chôn cất Abraham và vợ của ông là Sarah; Nhà máy Thủy tinh và gốm sứ Hebron; và Bảo tàng Khảo cổ Hebron.

 

Jericho

Hisham_Jericho  

Nằm ở phía bắc Biển Chết, gần Sông Jordan ở khu Bờ Tây, thành phố Jericho (tiếng Ả Rập có nghĩa là “Thành phố Mặt trăng”) là thành phố có cư dân sinh sống cổ nhất trên thế giới. Nằm ở độ sâu gần 260m so với mực nước biển, Jericho cũng là thành phố thấp nhất trên thế giới. Được nhắc đến trong Kinh thánh là “Thành phố của những cây cọ”, lịch sử của Jericho trải dài từ cách đây ít nhất là 10 nghìn năm. Ngày nay, Jericho có dân số khoảng 20 nghìn người và nổi tiếng với các loại nông sản chất lượng cao như chà là, chuối, các loại cam qu‎‎ýt và rau củ. Đôi khi còn được gọi là “resort mùa đông của Palestine”, thành phố Jericho là một địa điểm quen thuộc cho các kỳ nghỉ của người dân Palestine.

Các địa danh thu hút khách du lịch gồm có Nhà thờ Nabi Musa, nơi đặt mộ của Nhà tiên tri Moses – người được các tín đồ của cả 3 tôn giáo lớn tôn thờ; dấu tích của Cung điện Hisham được xây dựng từ năm 724 bởi Quốc vương Hisham, một trong những nhà cầm quyền cuối cùng của Đế chế Umayyad; Ngọn núi Cám dỗ, nơi các tín đồ Thiên Chúa giáo tin rằng Chúa Giê-su đã ăn chay sau khi được rửa tội trên Sông Jordan; và Cung điện Hasmonean do Hoàng đế Alexander Jannaeus xây dựng khoảng thế kỷ thứ Nhất trước Công nguyên.

 

Nablus

dabkeh-nablus-palestinian-dance_2  

Thành phố Nablus nằm ở phía bắc khu Bờ Tây và từ lâu đã là một trung tâm của các hoạt động thương mai và văn hóa. Được Hoàng đế La Mã Vespasian thành lập từ thế kỷ thứ Nhất, ngày nay Nablus có dân số hơn 125 nghìn người. Thành phố này nổi tiếng khắp vùng với bánh kanafeh, một món bánh ngọt tráng miệng thường được tưới mật ong hoặc sirô ở trên. Tháng 7/2009, các cư dân của thành phố Nablus đã được ghi danh vào Sách Kỷ lục Thế giới Guinness vì đã làm ra chiếc bánh kanafeh lớn nhất thế giới, dài 75m, rộng 2m.

Các địa danh du lịch nổi tiếng của Nablus gồm có Khu phố cổ với các con phố hẹp uốn khúc quanh co; khu chợ (Sooq) Jacob’s Well, nơi được đặt tên theo một nhân vật trong Kinh thánh; Hầm mộ Joseph’s Tomb, nơi yên nghỉ của nhà tiên tri Joseph.

 Ramallah
Ramallah_woman_in_embroided_costume

Là Thủ đô hành chính và tài chính của Bờ Tây, Ramallah là một thành phố quốc tế náo nhiệt với dân số hơn 50 nghìn người, nằm cách Jerusalem 6 dặm về phía bắc.

Những địa danh quen thuộc của khách du lịch gồm có di tích của một toà tháp được xây dựng từ thời các cuộc Thập tự chinh; hay Khu phố cổ, nơi có những tòa nhà và những tàn tích còn sót lại từ thời Byzantine, Ayyubid, Ottoman và giai đoạn Palestine nằm dưới sự ủy trị của Anh; và khu chợ rau quả Hisbeh.

 
 
 
 

© 2011 Embassy of the State of Palestine