Trang chủ Đại sứ quán Tin hoạt động Đại sứ Palestine phát biểu tại “Ngày tìm hiểu Việt Nam” cho các nhà ngoại giao

Đại sứ Palestine phát biểu tại “Ngày tìm hiểu Việt Nam” cho các nhà ngoại giao

Thứ năm, 21 Tháng 5 2015 14:50

 

Hà Nội - Nhằm đáp ứng nhu cầu tìm hiểu sâu hơn về Việt Nam của các thành viên mới của Đoàn Ngoại giao tại Hà Nội, ngày 19/5, Bộ Ngoại giao đã tổ chức chương trình “Ngày tìm hiểu Việt Nam”. Tới dự có gần 60 nhà ngoại giao trong đó có nhiều Đại sứ, đại biện, trưởng phái đoàn, trưởng đại diện của các cơ quan đại diện ngoại giao và cơ quan đại diện của tổ chức quốc tế tại Việt Nam.

Dưới sự trình bày của các chuyên gia nổi tiếng như: PGS.TS Nguyễn Thị Hiền – Phó Viện trưởng Viện Văn hóa Nghệ thuật Quốc gia Việt Nam; TS. Lê Đăng Doanh, cùng các đại diện lãnh đạo các vụ của Bộ Ngoại giao, các nhà ngoại giao nước ngoài đã có cơ hội tiếp cận bức tranh tổng thể và rõ nét hơn về lịch sử, văn hóa, kinh tế và con người Việt Nam.

Ngoài ra, trong khuôn khổ chương trình, các nhà ngoại giao cũng được lắng nghe về các hoạt động thường niên do Bộ Ngoại giao tổ chức dành cho Ngoại giao đoàn cũng như chia sẻ kinh nghiệm của một số nhà ngoại giao kỳ cựu làm việc tại Việt Nam như Đại sứ Palestine, Đại sứ Ma-rốc và Đại sứ Nigeria tại Hà Nội.

Phát biểu tại chương trình này, Đại sứ Palestine Saadi Salama đã chia sẻ những kinh nghiệm, trải nghiệm và cảm xúc của ông kể từ ngày đầu tiên ông đặt chân tới Việt Nam vào năm 1980. Ngài Đại sứ cũng ca ngợi những thành tựu mà Việt Nam đã đạt được trong vài thập kỷ qua. Ông cho biết đã được chứng kiến rất nhiều thay đổi trong suốt quãng thời gian ở tại Việt Nam và cho rằng có ba yếu tố chính góp phần làm nên những thành công của Việt Nam trong những năm qua; đầu tiên là chiến thắng thần kỳ của Việt Nam trước Đế Quốc Mỹ, dẫn tới việc thống nhất đất nước Việt Nam vào năm 1975; thứ hai là sự kết thúc của cuộc Chiến tranh Lạnh và thứ ba là các chính sách đổi mới của các nhà lãnh đạo Việt Nam.

Hàng năm có khoảng 200 nhà ngoại giao mới sang nhận nhiệm vụ tại Hà Nội. Do đó, việc tìm hiểu sâu hơn về lịch sử, văn hóa, kinh tế, xã hội, hệ thống chính trị, cơ cấu tổ chức bộ máy nhà nước cũng như đường lối, chính sách đối ngoại của Việt Nam là vô cùng quan trọng và cần thiết.