Trang chủ Giới thiệu Palestine Thông tin đất nước Các vấn đề cơ bản của Palestine

Các vấn đề cơ bản của Palestine

Đường biên giới

Tổ chức Giải phóng Palestine (PLO) đồng ‎ý rằng đường biên giới trước chiếm đóng năm 1967 của Israel (“Đường xanh lá cây”) sẽ là biên giới quốc tế giữa 2 nhà nước Palestine và Israel. Nói cách khác, người Palestine thừa nhận Israel trên 78% diện tích của Palestine lịch sử, trong khi chấp nhận hình thành một nhà nước trên 22% diện tích còn lại.

Quan điểm của PLO nhất quán với luật quốc tế, theo đó nghiêm cấm Israel chiếm thêm lãnh thổ bằng vũ lực.

Các khu định cư

Các khu dân cư của Israel trên các vùng lãnh thổ Palestine bị chiếm đóng không chỉ bất hợp pháp mà còn đe dọa tới giải pháp “Hai Nhà nước”. Là một phần của giải pháp Hai nhà nước cùng tồn tại, tất cả các khu định cư của người Israel cần phải được di tản, bao gồm cả các khu định cư nằm trong thành phố Đông Jerusalem đang bị chiếm đóng. Một cách di tản trong hòa bình là chính quyền Israel phải xóa bỏ tất cả các ưu đãi kinh tế và các ưu đãi khác thu hút người Israel về vùng lãnh thổ bị chiếm đóng, đồng thời đưa ra các ưu đãi và khuyến khích tương tự để những người định cư hiện tại quay trở về Israel.

Jerusalem

Israel không có quyền hợp pháp với bất kỳ phần nào của Đông Jerusalem, bởi Đông Jerusalem là một phần của lãnh thổ Palestine bị chiếm đóng vào năm 1967. Đông Jerusalem là một phần của vùng lãnh thổ mà những người Palestine bản địa sẽ nắm chủ quyền sau khi người Israel rút đi.

Theo đúng luật pháp quốc tế, và như đã được đề cập trong bản Tuyên bố Nguyên tắc về Thỏa thuận Tự trị tạm thời, toàn bộ Jerusalem (và không chỉ riêng Đông Jerusalem) là chủ đề của các cuộc đàm phán về tình trạng lâu dài.

Jerusalem nên là một thành phố mở. Bên trong Jerusalem, bất kể giải pháp về vấn đề chủ quyền là như thế nào, không nên có sự chia cắt làm ngăn cản sự lưu thông tự do của con người trong thành phố.

Palestine và Israel cam kết đảm bảo việc tự do cầu nguyện và tiếp cận các địa danh tôn giáo bên trong Jerusalem. Cả 2 quốc gia sẽ thực hiện mọi biện pháp có thể để bảo vệ và giữ gìn sự trang nghiêm của các địa danh đó.

Người tị nạn và Quyền được trở về

Người tị nạn Palestine phải được lựa chọn có muốn quay trở về hay không (cũng như được bồi thường cho những tổn thất do bị trục xuất và bị đuổi đi), mặc dù có thể người tị nạn sẽ chọn các phương án khác như: (i) tái định cư ở những nước thứ ba, (ii) tái định cư tại một Nhà nước Palestine độc lập mới (mặc dù họ bắt nguồn từ một vùng đất của Palestine nhưng sau đó lại trở thành đất của Israel) hoặc (iii) bình thường hóa tình trạng cư dân hợp pháp của họ tại nước mà họ đang sinh sống. Điều quan trọng là mỗi người tị nạn sẽ có quyền tự lựa chọn giải pháp cho mình, chứ không bị buộc phải làm theo quyết định của người khác.

Nguồn nước

Người Palestine chấp nhận luật quốc tế cũng như phương thức luật này điều chỉnh việc phân phối các nguồn nước sạch do Israel và các vùng lãnh thổ bị chiếm đóng của Palestine cùng chia sẻ. Theo luật về các nguồn nước quốc tế, như được đề cập trong Công ước 1997 của Liên hợp quốc, Nhà nước Palestine có quyền được cấp các nguồn nước ngọt dùng chung một cách hợp l‎ý và công bằng, bao gồm cả các nguồn nước từ 4 tầng ngậm nước chính và Sông Jordan. Việc phân chia nguồn nước công bằng cũng là một yếu tố chủ chốt cho sự ổn định chính trị trong khu vực trong tương lai. Cuối cùng, theo luật pháp quốc tế, Israel phải bồi thường cho việc sử dụng trái phép các nguồn nước của Palestine cả trong quá khứ và hiện tại.

Các mối quan hệ kinh tế

Người Palestine mong muốn thiết lập một nền kinh tế Palestine cởi mở và cấp tiến, có khả năng thu hút đầu tư nước ngoài. Theo đó, người Palestine muốn có quyền kiểm soát hoàn toàn với các đường biên giới kinh tế và các chính sách của họ, bao gồm các chính sách xuất nhập khẩu.

Palestine sẽ tiếp tục chính sách thương mại mở cửa, minh bạch và dựa trên các thỏa thuận của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO). Ngoài ra, khi hai bên cùng có lợi, Palestine sẽ theo đuổi các thỏa thuận thương mại tự do như các thỏa thuận hiện nay Chính quyền Palestine đang có với Mỹ, Liên minh Châu Âu và Canada. Palestine sẽ có thỏa thuận thương mại tự do với Israel dựa trên dòng hàng hóa Israel tự do vào thị trường Palestine nếu cũng có dòng lao động Palestine tự do vào thị trường Israel.

Để bảo vệ quyền lợi của người Palestine, Tổ chức Giải phóng Palestine (PLO) muốn có một trọng tài trung lập đối với mọi khiếu nại của người Palestine về việc người Israel vi phạm các thỏa thuận kinh tế, cũng như các điều khoản về đền bù thiệt hại phát sinh từ sự vi phạm đó.

Bồi thường cho người dân và Chính quyền Palestine

Israel phải bồi thường về tài chính cho người Palestine vì những tài sản của người Palestine đã bị Israel lấy đi hoặc phá hủy. Các ước tính vừa phải về giá trị hiện tại của các tài sản đó đã lên tới hàng tỉ đôla Mỹ, mặc dù các con số ước tính có thể thay đổi, tùy thuộc đã bao gồm những thiệt hại phi vật chất hay chưa.

Ngoài ra, Israel còn có trách nhiệm bồi thường cho chính phủ Palestine vì những thiệt hại vật chất và phi vật chất liên quan tới, cùng những khía cạnh khác, (i) sự phá hủy và/hoặc tịch thu tài sản và các thiệt hại khác do việc duy trì sự chiếm đóng quân sự tại Bờ Tây và Dải Gaza, (ii) việc sử dụng và làm cạn kiệt các nguồn tài nguyên thiên nhiên của Palestine và (iii) sự vi phạm nhân quyền.

An ninh

Người Palestine muốn xây dựng mối quan hệ an ninh giữa 2 nhà nước Palestine và Israel theo cách:

1) Đem lại những sự đối phó hiệu quả trước những mối đe dọa cụ thể

Mỗi nước Palestine và Isreal sẽ là một quốc gia có luật pháp và trật tự riêng và sẽ giải quyết hiệu quả và nhanh chóng mọi mối đe dọa, cả từ bên trong và bên ngoài, có thể làm phương hại đến Nhà nước, người dân và/hoặc các nước láng giềng của mình.

2) Tạo ra các cơ chế hợp tác lâu dài

Palestine và Israel sẽ hợp tác về các vấn đề an ninh, bao gồm cả việc chia sẻ các thông tin liên quan tới an ninh.

3) Tôn trọng các quyền con người theo luật quốc tế

Palestine và Israel sẽ (i) tôn trọng quyền của mỗi cá nhân như được đề cập trong các tuyên bố toàn cầu và (ii) ủng hộ các hiến chương nhân quyền quốc tế.

4) Thúc đẩy hòa bình và an ninh trong khu vực và quốc tế

Palestine sẽ phát triển mối quan hệ với tất cả các quốc gia láng giềng nhằm thúc đẩy hòa bình, an ninh và ổn định trong khu vực và trên phạm vi quốc tế.

 

*Để có thêm thông tin về các vấn đề liên quan tới các cuộc đàm phán giữa Palestine và Israel, quý vị có thể truy cập trang web http://www.nad-plo.org/