Ẩm thực Palestine

Thứ sáu, 27 Tháng 4 2012 09:41

Palestinian cuisine is still about local produce, fresh herbs and the balance of ingredients in one single dish. It is also about a domestic sort of cooking marked by its reverence for tradition and ancestral practices. When you come to Palestine, therefore, you will encounter a gastronomic experience where food preparation and food sharing are at the core of age-old traditions of hospitality which are very much part of the eastern side of the Mediterranean. - See more at: http://www.visitpalestine.ps/en/discover-palestine/cuisine#sthash.tJ7VIL1Z.dpuf
Palestinian cuisine is still about local produce, fresh herbs and the balance of ingredients in one single dish. It is also about a domestic sort of cooking marked by its reverence for tradition and ancestral practices. When you come to Palestine, therefore, you will encounter a gastronomic experience where food preparation and food sharing are at the core of age-old traditions of hospitality which are very much part of the eastern side of the Mediterranean. - See more at: http://www.visitpalestine.ps/en/discover-palestine/cuisine#sthash.tJ7VIL1Z.dpuf

Nói đến ẩm thực Palestine là nói đến các loại nông sản địa phương, những loại rau gia vị tươi ngon và sự cân bằng của các thành phần trong mỗi món ăn. Đó cũng là một phong cách nấu ăn thể hiện sự trân trọng truyền thống và các tục lệ của tổ tiên. Vì thế, khi tới Palestine, bạn sẽ được trải nghiệm những kinh nghiệm ẩm thực đặc biệt, nơi sự chuẩn bị và chia sẻ các món ăn chính là cốt lõi của truyền thống hiếu khách lâu đời, một nét quen thuộc trong các nền văn hóa ở bờ đông Địa Trung Hải.

Các món chính

Musakhan là một món ăn chính rất phổ biến, nổi tiếng ở Jerusalem và vùng Bờ Tây. Thành phần chính của món này là bánh mỳ Taboon, ở trên rắc hành tây thái nhỏ, sumac, nghệ tây và hạt tiêu. Trong những bữa tối lớn, một chíếc bánh mỳ Taboon to có thể được phủ lên trên hẳn một hoặc hai con gà nướng.

Maqluba là một món ăn quen thuộc khác ở miền trung Palestine. Maqluba là một món hầm gồm cơm và cà tím nướngtrộn với súp lơ, cà rốt và thịt gà hoặc thịt cừu, khi ăn thì úp ngược từ nồi ra đĩa thành một khoanh tròn.

Mujaddara là một món ăn phổ biến ở Bờ Tây cũng như ở vùng Levant (đông Địa Trung Hải) nói chung, gồm có đậu lăng xanh nấu chín ăn với lúa mì bánh sấy khô áp chảo cùng dầu oliu.

Mansaf là một món ăn truyền thống ở Bờ Tây, bắt nguồn từ cộng đồng người Bedouin (du mục). Món này thường được nấu vào các dịp đặc biệt như Lễ Eid, khi một em bé ra đời hay những buổi tụ họp lớn. Mansaf gồm có một cái đùi cừu hay những miếng thịt cừu lớn đặt trên bánh mỳ dẹt Markook đã được bày sẵn cơm màu vàng. Sau đó, một loại sữa chua pho mát đặc làm từ sữa dê có tên là Jameed sẽ được rưới lên thịt cừu và cơm để tạo ra hương vị đặc trưng của món Mansaf. Món ăn này còn được trang trí thêm với quả thông và hạnh nhân.

Bánh mỳ

Người Palestine nướng rất nhiều loại bánh mỳ khác nhau. Các loại bánh mỳ cơ bản là bánh pita, markook và Taboon. Ở Palestine có một số món ăn giống kiểu bánh sandwich như manaeesh, sfiha, fetire shawarma.

Manaeesh là bánh mỳ Taboon nướng, thường rắc thêm hỗn hợp gia vị có tên là za’atar và dầu oliu. Món này được coi là pizza của vùng Trung Đông và thường được ăn vào bữa sáng.

Các bữa ăn phổ biến trong cả ngày gồm có simbose fetire. Đó là bánh bột nhào nướng hoặc rán nhồi thịt bò và hạt thông. Sfiha là bánh mỳ dẹt nướng, thường được bày thêm thịt cừu và ớt đỏ chín hoặc cà chua.

Shawarma là một món rất phổ biến với người Palestine ở vùng Galilee và Bờ Tây. Món này là bánh mỳ markook mỏng cuộn quanh thịt cừu hoặc thịt gà thái lát, cùng với củ cải muối, dưa chuột muối, cà chua và sốt tahina.

Markook là loại bánh mỳ phẳng và rất mỏng. Món Shawarma cũng có thể được ăn theo cách khác, là bày các lát thịt cừu thái mỏng trên đĩa rồi ăn với sốt tahina như một món ăn kèm.

Món tráng miệng

Các món tráng miệng nổi tiếng nhất của Palestine gồm có baklawa, halwa, milatete, kanafeh, harese, ma’amoul và các loại bánh ngọt khác.

Baklawa là một loại bánh ngọt làm từ những tấm bột mỳ mỏng không có men, nhồi thêm hạt dẻ cười và quả óc chó, cùng mật ong để tạo vị ngọt. Halwa hay Halawa là một loại bánh ngọt hình khối vuông làm từ bột mè ngọt, khi ăn cắt ra thành từng miếng nhỏ.

Ma’amoul là một loại bánh bơ giòn có nhân là chà là hoặc hạt dẻ cười xay nhỏ. Đôi khi đây là một món ăn tôn giáo ở Palestine và vùng Levant, thường được ăn vào lúc rạng đông trong tháng ăn chay Ramadan và lễ Eid al-Fitr. Milatete là một loại bánh nướng có vị ngọt và hạt vừng. Món này rất được ưa chuộng vì làm nhanh và dễ dàng.

Kanafeh có lẽ là một trong những món tráng miệng quen thuộc nhất của Palestine và vùng Levant. Thành phố Nablus ở Bờ Tây là nơi có loại bánh kanafeh nổi tiếng nhất thế giới Ả Rập, nhờ vào loại pho mát trắng muối truyền thống có tên gọi là Pho mát Nabulsi. Kanafeh được làm từ nhiều sợi bột nhỏ tơi có nhân pho mát và mật ong bên trong. Những lớp trên cùng của bánh thường có màu da cam và được rắc thêm hạt dẻ cười nghiền vụn. Đường thắng vàng được sử dụng như một loại syrô để làm bánh kanafeh.

Harese là một loại bánh ngọt dày, được làm ngọt bằng mật ong và đường thắng vàng.

Món ăn chơi

Khi khách đến chơi, chủ nhà ở Palestine thường mời khách các loại hạt, chà là và hoa quả khô, phổ biến nhất là hạt dưa, hạt bí và hạt hướng dương sấy khô và tẩm ướp gia vị. Hạt dưa, hay còn được gọi là bizir al-bateekh, là một món ăn chơi quen thuộc của người Palestine trong các hoạt động vui chơi giải trí thông thường, như khi chơi bài, hút thuốc, hoặc tán gẫu với bạn bè trước và sau mỗi bữa ăn.

Rất nhiều loại quả tươi và khô, trong đó có quả chà là, cũng được chủ nhà đem ra mời khách để chào đón khách đến chơi. Kẹo hạt vừng tẩm mật ong, kẹo hạt dẻ cười và kẹo gôm là những loại kẹo rất được người Palestine ưa chuộng.

Đồ uống

Một loại rượu được sử dụng rộng rãi ở Palestine là Arak. Arak là một loại rượu có vị hồi, được trộn với nước để pha loãng và tạo thành màu trắng sữa. Arak được uống vào những dịp đặc biệt như các ngày nghỉ, lễ cưới, các dịp tụ tập hoặc uống cùng các món ăn nhẹ mezze. Ngoài ra, ở Palestine cũng có khá nhiều loại rượu vang chất lượng.

Thị trấn Taybeh của Palestine ở Bờ Tây là nơi có nhà máy bia duy nhất trên lãnh thổ Palestine. Bia là một loại đồ uống phổ biến khác, đặc biệt là trong cộng đồng người Thiên Chúa. Nhà máy bia này cũng sản xuất loại bia không cồn cho các tín đồ Hồi giáo.

 

Nguồn: Travel Palestine