Trang chủ Đại sứ quán Tin tức & Thông cáo Báo chí Tuyên bố từ cộng đồng Khan Al-Ahmar

Tuyên bố từ cộng đồng Khan Al-Ahmar

Thứ sáu, 06 Tháng 7 2018 13:21

 Cộng đồng Khan al-Ahmar, các nhà bảo vệ nhân quyền, các ủy ban nhân dân và quan chức Palestine chân thành cảm ơn tất cả các thành viên của cộng đồng quốc tế, các tổ chức quốc tế, các nhà ngoại giao Liên Hiệp quốc và Liên minh Châu Âu, cùng nhiều chính phủ châu Âu đã hỗ trợ và nỗ lực giúp ngăn chặn mối đe dọa sắp xảy ra của việc bị phá hủy.

 Ngày 4 tháng 7 năm 2018, lực lượng Israel đã hành động để bắt đầu phá hủy Khan al-Ahmar, qua đó buộc cộng đồng người Bedouin Palestine đang sống ở đây phải chuyển đi. Sáng thứ Tư 04/07, lực lượng Israel đã đàn áp không nương tay người dân địa phương và các nhà hoạt động cố gắng bảo vệ cộng đồng, làm bị thương 35 người, 4 người trong số đó phải nhập viện và bắt giữ 13 người, trong đó có một phụ nữ 19 tuổi Sara Abu Dahouk.

 Đây là lần thứ hai cộng đồng Khan al-Ahmar phải đối mặt với việc bị cưỡng chế buộc di dời. Năm 1948, cộng đồng Bedouin tìm nơi trú ẩn ở Khan al-Ahmar sau khi họ buộc phải rời khỏi nhà của họ ở Tal Erad.

 Việc Israel nhắm đến những người Palestine như người Bedouin ở Khan al Ahmar, Al Araqib và Um Al Hiran ở Negev minh họa cho một khuôn mẫu rõ ràng của sự phân biệt đối xử không biết ranh giới pháp lý: họ phá vỡ mọi khuôn khổ pháp lý quốc tế, áp dụng trên cả lãnh thổ Palestine bị chiếm đóng lẫn ở Israel.

 Vấn đề Khan al-Ahmar cho thấy mục tiêu của Israel là cưỡng chế buộc người Palestine phải di dời trên diện rộng và có hệ thống để thay thế họ là những người định cư Israel, được coi như là một phần cơ bản trong kế hoạch lớn hơn của Israel cho việc sát nhập từ từ. Mặc dù khác nhau về hình thức, các chính sách và thực tiễn này có chung một tác dụng cơ bản: buộc di dời những người Palestine dựa vào dân tộc của họ, dưới vẻ ngoài của tính hợp pháp.

 Thông qua việc cấy ghép kế hoạch “E1”, Israel dự định phá hủy cộng đồng Khan al-Ahmar để dọn đường cho việc xây dựng thêm các đơn vị nhà ở định cư bất hợp pháp. Điều này phục vụ mục đích kép nhằm kết nối các khu định cư bất hợp pháp hiện tại của Israel là “Kfar Adumim” và “Maale Adumim” với Jerusalem, đồng thời cắt Đông Jerusalem khỏi phần còn lại của Bờ Tây.

 Mặc dù những động thái này đã bị người Palestine và cộng đồng quốc tế lên án, Khan al-Ahmar vẫn đang phải đối mặt với những nguy hiểm của việc bị buộc phải di dời và trở nên vô gia cư. Cần có thêm những hành động mạnh mẽ để đối đầu với cỗ máy thuộc địa không ngừng của Israel.

 Sau sự kiện di dời bất hợp pháp đại sứ quán Hoa Kỳ đến Jerusalem, Israel đặc biệt được khuyến khích thực hiện các biện pháp khắc nghiệt hơn nữa đối với người Palestine đang sống ở vùng lân cận Jerusalem.

 Do đó, chúng tôi kêu gọi cộng đồng quốc tế, bạn bè và bằng hữu của Khan al-Ahmar hãy đưa ra một lập trường rõ ràng và nhanh chóng hành động chống lại sự bất công của việc Israel, quốc gia chiếm đóng, trục xuất một cách tàn nhẫn và bạo lực cộng đồng người Bedouin của Palestine lần thứ hai. Việc phá hủy bừa bãi tài sản và cưỡng chế di dời dân thường bị cấm theo luật nhân đạo quốc tế, vi phạm những điều cơ bản nhất về bảo đảm quyền con người, và đủ nghiêm trọng để bị coi là phạm tội theo Quy chế Rome.

 Đã đến lúc phải đứng lên chống lại những chính sách này, bởi nó tượng trưng cho các vi phạm nhân quyền nghiêm trọng. Trong phạm vi công lý và nhân quyền, cộng đồng quốc tế cần buộc Israel phải chịu trách nhiệm về những tội ác của họ liên quan đến việc cưỡng chế buộc người Palestine phải di dời và sự vi phạm trắng trợn đối với cộng đồng người Bedouin của Palestine ở Khan al-Ahmar.