Chính trị
Đường biên giới

         1.Tóm tắt

Việc mô tả và phân chia đường biên giới với sự thống nhất của các bên là yếu tố quyết định để kết thúc xung đột trên cơ sở giải pháp hai nhà nước. Quan điểm của chúng tôi về đường biên giới đã trải qua những thay đổi quan trọng kể từ năm 1948. Phong trào dân tộc của chúng tôi đã từng tuyên bố các quyền của mình đối với toàn bộ lãnh thổ Palestine lịch sử, bao gồm cả Israel ngày nay. Tuy nhiên, kể từ năm 1988, với mong muốn đạt được hòa bình và chấm dứt xung đột, chúng tôi đã giới hạn các nguyện vọng của dân tộc xuống chỉ còn 22% Palestine lịch sử, muốn tìm kiếm một nhà nước của chính mình ở Bờ Tây và Dải Gaza, với Đông Jerusalem là thủ đô (tức là toàn bộ phần lãnh thổ bị Israel chiếm đóng năm 1967). Bất chấp điều này, Israel tiếp tục tạo ra những “sự kiện thực tiễn” (facts on the ground), xây dựng bức tường và thêm nhiều khu định cư, cùng những việc làm khác, cướp thêm đất đai của người Palestine, vi phạm luật pháp quốc tế.

Đọc thêm...
 
Jerusalem

1.Tóm tắt

Trong suốt hàng trăm năm, Jerusalem là trái tim chính trị, hành chính và tinh thần của Palestine. Thủ đô Đông Jerusalem – khu vực trải rộng từ Ramallah tới Bethlehem – từ lâu đã là động lực của nền kinh tế Palestine. Thực tế, gần 1/3 hoạt động kinh tế của chúng tôi tập trung quanh Đông Jerusalem. Với tầm quan trọng về kinh tế, văn hóa, xã hội và tôn giáo của Đông Jerusalem, thì sẽ không thể có một nhà nước Palestine độc lập nếu không có Đông Jerusalem.

Đọc thêm...
 
Người tị nạn
  1. Tóm tắt

Thảm cảnh của gần 7 triệu người tị nạn Palestine là vấn đề điển hình nhất trong các vấn đề của Palestine trong thế kỷ 20. Ước tính 70% toàn bộ người Palestine trên khắp thế giới là người tị nạn, trong khi một trong 3 người tị nạn trên thế giới là người Palestine. Gần một nửa số người tị nạn Palestine không có tư cách công dân. Trong nhiều thập kỷ, Israel đã từ chối quyền được trở về của người tị nạn Palestine, vi phạm Nghị quyết 194 của Đại Hội đồng Liên Hợp Quốc, trong khi cho người Do thái nhập cư tự do vào Israel.

Đọc thêm...
 
Các khu định cư
    1. Tóm tắt

Từ năm 1967, Israel đã thuộc địa hóa các vùng lãnh thổ Palestine bị chiếm đóng (oPt) bằng cách chuyển một cách có hệ thống các bộ phận dân thường Do thái của mình vào Bờ Tây và Dải Gaza, vi phạm luật pháp quốc tế. Hiện nay, hơn nửa triệu người định cư Israel, bao gồm hơn 190.000 người ở trong và quanh Đông Jerusalem, sống trong các khu định cư xây dựng trái phép trên đất đai chiếm của chúng tôi tại oPt. Những khu định cư này có nhiều quy mô khác nhau, từ các khu định cư mới thành lập hay “khu định cư tiền đồn”, bao gồm một vài căn nhà lưu động, cho tới cả một thành phố với hàng chục nghìn người định cư.

Đọc thêm...
 
Nguồn nước

1.Tóm tắt

Trung Đông là một trong những vùng thiếu nước nhất trên thế giới. Vì thế việc chia sẻ nguồn nước công bằng là điều vô cùng quan trọng. Từ khi chiếm đóng oPt (các vùng lãnh thổ Palestine bị chiếm đóng) năm 1967, Israel hoàn toàn kiểm soát các nguồn nước của chúng tôi và không chia cho chúng tôi đủ nước, vi phạm luật pháp quốc tế. Thay vào đó, Israel sử dụng các nguồn nước của chúng tôi cho các khu định cư trái phép và chính dân cư của mình, buộc các cộng đồng Palestine phải mua nước từ các công ty của Israel với giá cao.

Đọc thêm...
 
«Bắt đầuLùi12Tiếp theoCuối»

Trang 1 trong tổng số 2