Lịch sử
al-Nakba - Ngày "Thảm họa" năm 1948

1

Sau Nghị quyết phân chia 181 của Liên hợp quốc, vào đầu tháng 12/1947, tổ chức Haganah (một tổ chức bán vũ trang của người Do Thái trên vùng lãnh thổ Palestine dưới sự ủy trị của Anh từ năm 1920 tới 1948, sau này trở thành hạt nhân của Lực lượng Vũ trang Israel) bắt đầu có những cuộc tấn công và hành động khủng bố vào các ngôi làng và thường dân Palestine. Đất nước Palestine ngày càng bị lôi kéo vào các cuộc xung đột quân sự, cùng với các quốc gia Ả Rập khác, sau khi Nhà nước Israel tuyên bố thành lập vào ngày 15/5/1948. Cuộc chiến tranh đầu tiên giữa Israel và các nước Ả Rập kết thúc với chiến thắng thuộc về Lực lượng Vũ trang Israel (IDF). 513 ngôi làng của người Palestine đã bị quân đội Israel phá hủy, hơn 700 nghìn người Palestine bị trục xuất.

Đọc thêm...
 
Phong trào Intifada lần thứ nhất

Erste_Intifada_1

 

Nguyên nhân trực tiếp làm nổ ra phong trào Intifada lần thứ nhất là một vụ tai nạn do xe tải quân sự của Israel gây ra vào ngày 9/12/1987 tại trại tị nạn Jabaliya ở Dải Gaza, làm 4 người Palestine thiệt mạng và vài người khác bị thương.

Sau đó, những cuộc biểu tình lớn dẫn đến các cuộc đụng độ giữa thanh niên Palestine và quân đội chiếm đóng Israel. Trong nhiều ngày và nhiều tuần sau đó, quân đội Israel không thường xuyên kiểm soát được tình hình bất ổn lan rộng. Sự nổi dậy của người Palestine chống lại sự đàn áp kéo dài và việc tước đoàn hoàn toàn quyền công dân, chống lại việc tịch thu đất đai, các khu định cư và sự bóc lột về kinh tế nhanh chóng được đặt cho một cái tên: Phong trào Intifada.

 

Đọc thêm...
 
Quốc kỳ và Quốc huy

flag

Quốc kỳ và Quốc huy

Quốc kỳ của Palestine gồm 4 màu đỏ, đen, trắng và xanh lá cây, bắt nguồn từ các truyền thống tôn giáo và lịch sử của Đạo Hồi. Đây cũng là 4 màu đặc trưng của các quốc gia Ả Rập, quốc kỳ của phần lớn các nước Ả Rập đều có 4 màu này. Mỗi màu có nguồn gốc từ lá cờ của các đế chế và triều đại hùng mạnh trong lịch sử của thế giới Ả Rập.

Đọc thêm...
 
Hệ thống giáo dục ở Palestine

Kể từ khi thành lập, chính phủ Palestine luôn không ngừng cố gắng cải thiện cơ sở hạ tầng liên quan tới giáo dục, đào tạo giáo viên, tiêu chuẩn hóa chương trình giảng dạy và phát triển một hệ thống giáo dục toàn diện. 3 bộ phụ trách vấn đề này gồm có Bộ Giáo dục, Bộ Giáo dục Đại học và Bộ Lao động. Ngoài ra, việc phát triển chương trình học cũng rất được chú trọng. Trong Ủy ban Lập pháp của Palestine cũng có một Ủy ban riêng chuyên giải quyết các vấn đề pháp luật có liên quan tới giáo dục. Sau các Phong trào Intifada, nhiều trường đại học và trường học của Palestine đã bị quân đội Israel buộc phải đóng cửa, dẫn đến sự sụp đổ của toàn hệ thống giáo dục. Tuy nhiên, nhiều sáng kiến cá nhân và các tổ chức phi chính phủ đã giúp cải thiện hệ thống giáo dục của Palestine hiện nay.

Đọc thêm...
 
Tổ chức Giải phóng Palestine (PLO)

Tổ chức Giải phóng Palestine (PLO) được thành lập năm 1964 và là hiện thân của phong trào dân tộc Palestine. PLO là một mặt trận dân tộc rộng lớn, hay một tổ chức trung ương, quy tụ rất nhiều phong trào kháng chiến, các đảng phái chính trị, các tổ chức quần chúng, và các cá nhân độc lập từ mọi tầng lớp xã hội. Hội nghị Thượng định Ả Rập năm 1974 đã công nhận PLO là “đại diện hợp pháp và duy nhất của nhân dân Palestine” và từ đó PLO đã đại diện cho Palestine tại Liên Hợp Quốc, tại Phong trào Không Liên kết (NAM), tại Tổ chức Hợp tác Hồi giáo (OIC) và nhiều diễn đàn khác.

Đọc thêm...
 
«Bắt đầuLùi12Tiếp theoCuối»

Trang 1 trong tổng số 2