Trang chủ
Lịch sử


PALESTINE VÀ LIÊN HỢP QUỐC: 70 NĂM NHÌN LẠI
Thứ tư, 27 Tháng 9 2017 13:55

Câu chuyện của Palestine tại Liên hợp quốc bắt đầu vào ngày 29/9/1947, khi Đại hội đồng Liên hợp quốc (UNGA) thông qua Nghị quyết 181. Cái gọi là “Nghị quyết Phân chia” đã đề xuất, lần đầu tiên trong lịch sử, việc phân chia một tổ quốc thành hai nhà nước. Tròn bảy thập kỉ đã trôi qua kể từ khi nghị quyết này được thông qua, nhân dân Palestine, cho dù đang sống tha hương hay sống dưới sự chiếm đóng, vẫn tiếp tục phải chịu đựng hậu quả do thiếu hành động quốc tế nhằm thực thi các quyền bất khả xâm phạm của chúng tôi.

Đọc thêm...
 
Tổ chức Giải phóng Palestine (PLO)
Thứ hai, 03 Tháng 10 2011 12:06

Tổ chức Giải phóng Palestine (PLO) được thành lập năm 1964 và là hiện thân của phong trào dân tộc Palestine. PLO là một mặt trận dân tộc rộng lớn, hay một tổ chức trung ương, quy tụ rất nhiều phong trào kháng chiến, các đảng phái chính trị, các tổ chức quần chúng, và các cá nhân độc lập từ mọi tầng lớp xã hội. Hội nghị Thượng định Ả Rập năm 1974 đã công nhận PLO là “đại diện hợp pháp và duy nhất của nhân dân Palestine” và từ đó PLO đã đại diện cho Palestine tại Liên Hợp Quốc, tại Phong trào Không Liên kết (NAM), tại Tổ chức Hợp tác Hồi giáo (OIC) và nhiều diễn đàn khác.

Đọc thêm...
 
Hệ thống giáo dục ở Palestine
Thứ năm, 29 Tháng 9 2011 09:17

Kể từ khi thành lập, chính phủ Palestine luôn không ngừng cố gắng cải thiện cơ sở hạ tầng liên quan tới giáo dục, đào tạo giáo viên, tiêu chuẩn hóa chương trình giảng dạy và phát triển một hệ thống giáo dục toàn diện. 3 bộ phụ trách vấn đề này gồm có Bộ Giáo dục, Bộ Giáo dục Đại học và Bộ Lao động. Ngoài ra, việc phát triển chương trình học cũng rất được chú trọng. Trong Ủy ban Lập pháp của Palestine cũng có một Ủy ban riêng chuyên giải quyết các vấn đề pháp luật có liên quan tới giáo dục. Sau các Phong trào Intifada, nhiều trường đại học và trường học của Palestine đã bị quân đội Israel buộc phải đóng cửa, dẫn đến sự sụp đổ của toàn hệ thống giáo dục. Tuy nhiên, nhiều sáng kiến cá nhân và các tổ chức phi chính phủ đã giúp cải thiện hệ thống giáo dục của Palestine hiện nay.

Đọc thêm...
 
Quốc kỳ và Quốc huy
Thứ năm, 29 Tháng 9 2011 08:42

flag

Quốc kỳ và Quốc huy

Quốc kỳ của Palestine gồm 4 màu đỏ, đen, trắng và xanh lá cây, bắt nguồn từ các truyền thống tôn giáo và lịch sử của Đạo Hồi. Đây cũng là 4 màu đặc trưng của các quốc gia Ả Rập, quốc kỳ của phần lớn các nước Ả Rập đều có 4 màu này. Mỗi màu có nguồn gốc từ lá cờ của các đế chế và triều đại hùng mạnh trong lịch sử của thế giới Ả Rập.

Đọc thêm...
 
Phong trào Intifada lần thứ nhất
Thứ hai, 26 Tháng 9 2011 08:34

Erste_Intifada_1

 

Nguyên nhân trực tiếp làm nổ ra phong trào Intifada lần thứ nhất là một vụ tai nạn do xe tải quân sự của Israel gây ra vào ngày 9/12/1987 tại trại tị nạn Jabaliya ở Dải Gaza, làm 4 người Palestine thiệt mạng và vài người khác bị thương.

Sau đó, những cuộc biểu tình lớn dẫn đến các cuộc đụng độ giữa thanh niên Palestine và quân đội chiếm đóng Israel. Trong nhiều ngày và nhiều tuần sau đó, quân đội Israel không thường xuyên kiểm soát được tình hình bất ổn lan rộng. Sự nổi dậy của người Palestine chống lại sự đàn áp kéo dài và việc tước đoàn hoàn toàn quyền công dân, chống lại việc tịch thu đất đai, các khu định cư và sự bóc lột về kinh tế nhanh chóng được đặt cho một cái tên: Phong trào Intifada.

 

Đọc thêm...
 
«Bắt đầuLùi12Tiếp theoCuối»

Trang 1 trong tổng số 2