Trang chủ Đại sứ quán Tin hoạt động Phát biểu của Đại sứ Saadi Salama tại Chương trình Giới thiệu cuốn sách "Palestine đằng sau những bức tường chiếm đóng" ngày 12.10.2011

Phát biểu của Đại sứ Saadi Salama tại Chương trình Giới thiệu cuốn sách "Palestine đằng sau những bức tường chiếm đóng" ngày 12.10.2011

Thứ hai, 17 Tháng 10 2011 15:39

Bài phát biểu

của Ngài Saadi Salama - Đại sứ Nhà nước Palestine tại Việt Nam

tại chương trình giới thiệu cuốn sách “Palestine sau những bức tường chiếm đóng”

Ngày 12/10/2011, tại Thư viện Quốc gia Việt Nam

Thưa các đại biểu,

 

Thưa các vị quan khách đại diện cho các cơ quan ngoại giao và tổ chức quốc tế có mặt ở đây hôm nay,

Thưa các quý ông, quý bà,

Thưa các quý vị kính mến,

Trước tiên, xin cho tôi được gửi lời chúc mừng nồng nhiệt nhất tới các vị đại biểu, các vị quan khách, các bạn hữu, những người đã đến đây hôm nay để dự buổi giới thiệu cuốn sách có nhan đề “Palestine sau những bức tường chiếm đóng”.

Nhân dịp này, tôi muốn chuyển những lời cảm ơn chân thành nhất tới Liên hiệp Các Tổ chức Hữu nghị Hà Nội vì đã phối hợp cùng Đại sứ quán chúng tôi tổ chức buổi lễ ra mắt rất nhiều ý nghĩa này.

Kể từ khi trở lại Việt Nam vào năm 2009, tôi đã luôn mong muốn thực hiện thật tốt nhiệm vụ của mình là xây chiếc cầu nối tình hữu nghị giữa Việt Nam và Palestine, để thúc đẩy quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa hai nhà nước và hai dân tộc, ở mọi cấp độ, trong mọi lĩnh vực, đặc biệt là ở lĩnh vực thông tin và truyền thông.

Chính vì vậy, chúng tôi đã cố gắng thu xếp để đưa một đoàn nhà báo Việt Nam sang Palestine, nhằm tạo một cơ hội cho họ được chứng kiến tận mắt cuộc sống của người dân Palestine, hiểu hơn về đất nước Palestine và cuộc đấu tranh của nhân dân Palestine chống lại ách chiếm đóng của Israel. Kết quả của chuyến đi đó là sự ra đời của cuốn sách “Palestine sau những bức tường chiếm đóng”. Các nhà báo đã thực hiện phẩm này sau một thời gian làm việc nỗ lực với niềm đam mê sâu sắc. Tôi hy vọng cuốn sách sẽ được giới thiệu rộng rãi tới công chúng Việt Nam, để các bạn có thể hiểu hơn về đất nước và nhân dân Palestine, để từ đó các bạn sẽ thêm yêu mến và ủng hộ những nỗ lực của người dân Palestine trong cuộc đấu tranh giành những quyền căn bản như quyền tự quyết và xây dựng một nhà nước độc lập, có chủ quyền. Tôi tin rằng thành công của cuốn sách này sẽ góp phần mở ra một bước tiến mới cho cả hai dân tộc chúng ta đi đến hiểu nhau hơn, xích lại gần nhau hơn, để tăng cường tình hữu nghị và hợp tác đã có từ trong lịch sử giữa hai dân tộc.

Thưa các quý vị,

Hôm nay, chúng ta có mặt ở đây, trong một thời khắc lịch sử đối với nhân dân Palestine. Như quý vị đã biết, vào ngày 23/9 vừa qua, Tổng thống Nhà nước Palestine Mahmoud Abbas đã đệ đơn yêu cầu Đại hội đồng Liên hợp quốc công nhận Nhà nước Palestine độc lập với đầy đủ tư cách thành viên của Liên hợp quốc.

Trước đó, Tổng thống đã có một bài diễn văn lịch sử trước Đại hội đồng Liên Hợp Quốc, qua đó ông nói lên một cách mạnh mẽ sự thống khổ như bị xua đuổi, lưu đày mà người dân Palestine phải chịu đựng suốt hơn 63 năm, và hơn 44 năm dưới ách chiếm đóng của Israel. Hiện nay, chính quyền Israel vẫn tiếp tục đàn áp người dân Palestine và xâm chiếm đất đai của Palestine. Tổng thống Mahmoud Abbas cũng nói lên niềm hy vọng sâu sắc của mỗi người dân Palestine được công nhận những quyền không thể bác bỏ của họ, bao gồm cả quyền tự quyết và quyền trở về quê hương. Đồng thời, ông cũng đã nói lên niềm khao khát chính đáng của cả một dân tộc mong mỏi được hưởng công lý và hòa bình trên mảnh đất của họ, với một Nhà nước Palestine độc lập và có chủ quyền, với thủ đô là Đông Jerusalem, nơi người dân có thể sống trong tự do cùng những công dân khác trên trái đất.

Các nhà lãnh đạo từ khắp nơi trên thế giới đã bày tỏ sự ủng hộ đối với nỗ lực của Palestine vào thời điểm quyết định này. Việt Nam cũng nằm trong đa số đó, Việt Nam đã tái khẳng định sự ủng hộ của các bạn dành cho người dân Palestine, rằng người Palestine phải có quyền tự quyết, phải có Nhà nước độc lập trên cơ sở đường biên giới xác lập trước năm 1967. Tôi xin bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc và xin đánh giá cao lập trường kiên định của Đảng, Chính phủ và nhân dân Việt Nam đối với sự nghiệp chính đáng của nhân dân dân Palestine.

Thưa các quý vị,

Một lần nữa, tôi xin bày tỏ lời cảm ơn chân thành đến đơn vị phối hợp tổ chức là Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Hà Nội, đặc biệt là Thư viện Quốc gia Việt Nam vì đã tạo điều kiện về địa điểm để tổ chức chương trình hôm nay, cùng các thành viên của đoàn Nhà báo Việt Nam, những người bạn danh dự của nhân dân Palestine. Tôi xin gửi lời cảm ơn nồng nhiệt tới các vị đại sứ, đại diện các cơ quan ngoại giao và tổ chức quốc tế, các vị quan khách, đặc biệt là những nhà báo có mặt trong chương trình hôm nay. Xin cảm ơn các bạn đã dành thời gian quý báu của mình để viết về cuộc đấu tranh chính nghĩa của nhân dân Palestine, và tôi hy vọng rằng chúng ta sẽ gặp lại nhau trong tương lai gần trên mảnh Đất Thiêng Jerusalem, khi ấy đã hòa bình.

Xin cảm ơn quý vị.