Trang chủ Đại sứ quán Tin tức & Thông cáo Báo chí Tiến sĩ Hanan Ashrawi đưa ra tuyên bố đáp trả việc Hoa Kỳ chấm dứt viện trợ cho Cơ quan cứu trợ và việc làm cho người tị nạn Palestine của Liên hợp quốc (UNRWA)

Tiến sĩ Hanan Ashrawi đưa ra tuyên bố đáp trả việc Hoa Kỳ chấm dứt viện trợ cho Cơ quan cứu trợ và việc làm cho người tị nạn Palestine của Liên hợp quốc (UNRWA)

Thứ ba, 04 Tháng 9 2018 16:02

 

Thay mặt Ban chấp hành Tổ chức Giải phóng Palestine (PLO), Tiến sĩ Hanan Ashrawi đưa ra tuyên bố đáp trả việc Hoa Kỳ chấm dứt viện trợ cho Cơ quan cứu trợ và việc làm cho người tị nạn Palestine của Liên hợp quốc (UNRWA):

 “Một quyết định vô nhân đạo và liều lĩnh.”

 "Quyết định của chính quyền Hoa Kỳ về việc chấm dứt tất cả nguồn tài trợ cho UNRWA là một động thái tàn nhẫn và vô trách nhiệm nhắm vào phân khúc dễ bị tổn thương nhất của xã hội Palestine.

 Người tị nạn Palestine đã là nạn nhân, những người bị mất nhà cửa, sinh kế và sự an toàn bởi sự hình thành của nhà nước Israel, và một lần nữa, họ lại trở thành nạn nhân do chính quyền Hoa Kỳ ủng hộ việc chiếm đóng quân sự lâu dài của Israel và sự miễn tội dành cho họ.

 UNRWA đã cung cấp cho 5,3 triệu người tị nạn Palestine sống trong năm mươi tám trại tị nạn ở Palestine bị chiếm đóng, Jordan, Li băng và Syria cảm giác hy vọng và an toàn thông qua các dịch vụ thiết yếu, sự hỗ trợ, cơ hội việc làm, tăng trưởng và phát triển. Cơ quan này cũng cung cấp sự bảo vệ cho những người tị nạn Palestine để đảm bảo rằng các quyền của họ theo luật quốc tế được bảo vệ và thúc đẩy.

 Kết quả thực sự của chính sách đơn phương và liều lĩnh mới nhất này của chính quyền Hoa Kỳ là sự bất ổn của toàn bộ khu vực và tạo ra những đau khổ và khó khăn không thể tưởng tượng cho người tị nạn Palestine.

 Với quyết định như vậy, Hoa Kỳ đang tuân lệnh Israel và phá hủy những nền tảng của hòa bình và ổn định bằng cách đưa tất cả các vấn đề về tình trạng vĩnh viễn “ra khỏi bàn đàm phán”, bao gồm quyền được hồi hương của những người tị nạn và Jerusalem bị chiếm đóng.

 Cho đến khi tình cảnh của người tị nạn Palestine được giải quyết theo luật pháp quốc tế và các nghị quyết liên quan của Liên Hiệp Quốc, bao gồm Nghị quyết 194 của Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc, chúng tôi kêu gọi tất cả các thành viên của cộng đồng quốc tế gánh vác trách nhiệm của họ đối với người tị nạn Palestine và cung cấp sự hỗ trợ cần thiết và viện trợ tài chính mà UNRWA cần để thực hiện nhiệm vụ của họ."