Trang chủ Đại sứ quán Tin tức & Thông cáo Báo chí Tuyên bố của Tiến sĩ Ashrawi - Ủy viên Ban chấp hành Tổ chức giải phóng Palesine (PLO) về việc Israel kết án nhà thơ Palestine Dareen Tatour: “Sự chiếm đóng chính là hình thức kích động tồi tệ nhất”

Tuyên bố của Tiến sĩ Ashrawi - Ủy viên Ban chấp hành Tổ chức giải phóng Palesine (PLO) về việc Israel kết án nhà thơ Palestine Dareen Tatour: “Sự chiếm đóng chính là hình thức kích động tồi tệ nhất”

Thứ năm, 02 Tháng 8 2018 12:55

Hôm nay, tòa án quận Nazareth kết án nhà thơ Palestine Dareen Tatour 5 tháng tù giam với cáo buộc “kích động bạo lực và hỗ trợ các tổ chức khủng bố” thông qua nhiều bài đăng của cô trên các phương tiện truyền thông xã hội. Trước đó, Dareen đã từng bị bắt vào năm 2015 và chịu quản thúc tại gia trong gần ba năm.

Tiến sĩ Hanan Ashrawi lên án việc kết án này và nói rằng:

“Qua thơ ca, Dareen, một công dân Palestine của Israel, đã thực hiện quyền tự do ngôn luận và chủ trương chống lại sự chiếm đóng quân sự tàn bạo và hiếu chiến. Tuy nhiên, Israel lại cáo buộc nhà thơ này tội danh kích động, trong khi sự chiếm đóng chính là hình thức kích động tồi tệ nhất.

Những hành động bất công của Israel vi phạm nghiêm trọng Điều 19 của Tuyên ngôn Quốc tế Nhân quyền kêu gọi bảo vệ các quyền cơ bản về tự do quan niệm và tự do phát biểu quan điểm.

Một lần nữa, Israel đang tích cực che đậy sự thật và trừng phạt những người dám phơi bày các hành vi bạo lực và những vi phạm của họ. Gần đây, Knesset (Quốc hội Israel) đã thông qua Luật “Phá vỡ sự im lặng”, cấm các tổ chức giáo dục, những tổ chức mà chống lại quân đội Israel, được vào trường học và gặp gỡ các sinh viên. Hơn nữa, các nhà lập pháp nước này cũng đang xúc tiến dự luật “Cấm việc chụp ảnh và ghi tài liệu về những binh lính IDF”, đây là dự luật nhằm cấm việc ghi âm, chụp ảnh hoặc làm tài liệu về binh lính Israel.

Israel đang nhanh chóng trở thành một chính phủ chuyên quyền, độc đoán, áp bức và thực thi sự phân biệt đối xử trắng trợn chống lại những công dân của chính họ. Họ đang bóp méo các hệ thống pháp lý và tư pháp của chính mình nhằm thúc đẩy một chính sách chính thức dựa trên chủ nghĩa dân tộc, sự phân biệt chủng tộc và tính bài ngoài. Nếu những vi phạm của họ không bị cộng đồng quốc tế ngăn chặn, họ sẽ thành công trong việc củng cố chủ nghĩa phân biệt chủng tộc và chủ nghĩa sắc tộc thượng đẳng trên khắp Israel và Palestine bị chiếm đóng.”