Trang chủ Đại sứ quán Tin tức & Thông cáo Báo chí Tuyên bố của Tiến sĩ Hanan Ashrawi - Ủy viên Ban chấp hành Tổ chức Giải phóng Palestine (PLO) về sự leo thang nguy hiểm các vụ vi phạm của Israel tại Jerusalem bị chiếm đóng và Dải Gaza bị vây hãm

Tuyên bố của Tiến sĩ Hanan Ashrawi - Ủy viên Ban chấp hành Tổ chức Giải phóng Palestine (PLO) về sự leo thang nguy hiểm các vụ vi phạm của Israel tại Jerusalem bị chiếm đóng và Dải Gaza bị vây hãm

Thứ hai, 30 Tháng 7 2018 15:43

“Chúng tôi cảnh cáo mạnh mẽ những hậu quả nghiêm trọng của việc Israel nhiều lần đột chiếm Nhà thờ Hồi giáo Al-Aqsa và vụ việc họ bắn đạn thép bọc cao su, lựu đạn gây choáng và đạn khí cay vào hàng ngàn tín đồ Palestine ôn hòa ngày hôm qua. Cảnh sát Israel cũng niêm phong các cổng của Nhà thờ Hồi giáo Al-Aqsa bằng dây xích sắt trong vài giờ đồng hồ, ngăn cản các tín đồ tiếp cận địa điểm này.”

Những sự kiện đáng báo động này không phải là sự cố đơn lẻ; Israel đang nhắm vào niềm tin tôn giáo và tham gia vào những khiêu khích giáo phái đe dọa sẽ khởi động cho một cuộc chiến tôn giáo.

Sự công nhận một cách vô trách nhiệm của chính quyền Hoa Kỳ rằng Jerusalem là thủ đô của Israel và việc họ di dời đại sứ quán đã góp phần trực tiếp vào vòng xoáy của sự bất ổn và mất ổn định này, đồng thời cho phép Israel nhắm mục tiêu vào Jerusalem và toàn thể người dân Palestine với sự miễn tội hoàn toàn.

Chúng tôi cũng tố cáo việc Israel sử dụng bạo lực một cách bừa bãi và quá mức chống lại những người biểu tình Palestine không vũ trang và việc họ nhiều lần tiến hành các cuộc tấn công quân sự trong Dải Gaza bị vây hãm, dẫn đến việc giết hại 155 người Palestine kể từ khi bắt đầu các cuộc biểu tình “Hành trình trở về vĩ đại” vào ngày 30 tháng Ba.

Dưới góc độ luật pháp quốc tế và luật nhân đạo quốc tế, những cuộc tấn công dai dẳng và cố ý của chính phủ Israel nhằm vào những người dân không có khả năng tự vệ, dù bằng đường không, đường biển hay đường bộ đều bị coi là tội ác chiến tranh.

Các biện pháp bất hợp pháp và những khiêu khích nghiêm trọng của Israel chính là bằng chứng rõ ràng cho thấy họ đang mang một khu vực không ổn định đến bờ vực thẳm. Bởi vậy, chúng tôi kêu gọi cộng đồng quốc tế, tất cả các tổ chức có liên quan và các cơ quan đa phương hãy hành động ngay lập tức để ngăn chặn các vi phạm của Israel và chấm dứt sự leo thang nguy hiểm. Chúng tôi cũng kêu gọi bảo vệ người dân Palestine và các thánh địa Kitô giáo và Hồi giáo của họ.Cchúng tôi lặp lại lời kêu gọi khẩn cấp buộc Israel phải chịu trách nhiệm và chấm dứt sự miễn tội không thể chấp nhận dành cho họ. ”