Trang chủ Đại sứ quán Tin tức & Thông cáo Báo chí Tiến sĩ Saeb Erekat : Israel đã trở thành một chế độ phân biệt chủng tộc "theo luật định"

Tiến sĩ Saeb Erekat : Israel đã trở thành một chế độ phân biệt chủng tộc "theo luật định"

Thứ sáu, 20 Tháng 7 2018 11:26

 

Tuyên bố của Tiến sĩ Saeb Erekat - Tổng Thư ký Tổ chức giải phóng Palestine (PLO) về việc Israel thông qua dự luật Quốc gia dân tộc Do Thái: Israel đã trở thành một chế độ phân biệt chủng tộc "theo luật định"

 Việc phê duyệt dự luật “Quốc gia dân tộc Do Thái” nhằm hợp pháp hoá sự phân biệt đối xử của Israel đối với người dân Ả Rập Palestine, đồng thời biến chế độ phân biệt chủng tộc “trên thực tế” thành một hiện thực “dựa trên luật” cho toàn bộ Palestine lịch sử.

Dự luật này xây dựng dựa trên hàng chục đạo luật phân biệt chủng tộc và phân biệt đối xử chống lại những người phi Do Thái, cũng là một phần mở rộng của các hành động phân biệt chủng tộc và thực dân nhằm mục đích chôn vùi các quyền của người dân Palestine.

Chúng tôi tin chắc rằng nếu Israel không được hưởng một văn hóa miễn bị trừng trị, thì dự luật này sẽ không được thông qua . Đã đến lúc cộng đồng quốc tế, và đặc biệt những người vẫn tuyên bố “chia sẻ giá trị dân chủ” với Israel, như Liên minh châu Âu, tiến hành các biện pháp phù hợp với thực tế mới này của Israel - một nhà nước luôn vi phạm, một cách có hệ thống, đối với những nghĩa vụ mà họ cam kết theo Luật quốc tế và các nghị quyết của Liên Hiệp Quốc, một nhà nước tự xác định họ là một quốc gia phân biệt chủng tộc. Tất cả những người bị ảnh hưởng bởi dự luật này phải nhận được sự bảo vệ từ cộng đồng quốc tế.

Không một dự luật phân biệt chủng tộc nào sẽ làm suy yếu quyền của người dân chúng tôi. Chúng tôi tự hào là một quốc gia mạnh mẽ trên chính mảnh đất quê hương mình. Chúng tôi sẽ tiếp tục kiên trì giữ vững các quyền lịch sử, quyền dân tộc và nhân quyền của người dân Palestine dù họ ở bất cứ nơi đâu, bao gồm cả việc chấm dứt hoàn toàn sự chiếm đóng của Israel bằng cách giải phóng Nhà nước Palestine trên đường biên giới năm 1967 với thủ đô là Đông Jerusalem. Đồng thời, chúng tôi sẽ làm đúng theo các quyền được hưởng dựa trên Luật pháp quốc tế, bao gồm cả vấn đề liên quan đến người tị nạn theo Nghị quyết 194 của Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc (UNGA).