Trang chủ Đại sứ quán Tin tức & Thông cáo Báo chí “Sau 70 năm, Nakba vẫn tiếp diễn”

“Sau 70 năm, Nakba vẫn tiếp diễn”

Thứ hai, 14 Tháng 5 2018 14:40

 

13/05/2018

 

Theo tiến sĩ Hanan Ashrawi, Ủy viên ban chấp hành Tổ chức giải phòng Palestine (PLO) : “Sau 70 năm, Nakba vẫn tiếp diễn”

"Chỉ một đêm trước lễ kỷ niệm lần thứ bảy mươi ngày Nakba của người Palestine (“Ngày thảm họa ") – một sự bất công lịch sử nghiêm trọng vẫn tiếp diễn cho đến ngày nay, Mỹ sẽ chính thức dời đại sứ quán nước này từ Tel Aviv đến Jerusalem bị chiếm đóng, động thái đi ngược lại những cam kết và chính sách lâu dài của Mỹ, vi phạm các điều kiện tiên quyết cơ bản nhất của công lý và tính hợp pháp.

Trong bảy thập kỷ qua, người Palestine đã phải chịu đựng vô số những bất công và một chu kỳ liên tục của sự phá hủy, phiêu bạt và phân tán. Với sự hỗ trợ hoàn toàn từ Hoa Kỳ, Israel đã được toàn quyền duy trì việc sáp nhập và cách ly Jerusalem của Palestine, đồng thời theo đuổi sự biến đổi về lịch sử, chính trị, văn hóa, nhân khẩu học và địa lý của thành phố bị chiếm đóng, xóa bỏ sự hiện diện và danh tính của người Palestine.

Với việc thừa nhận bất hợp pháp Jerusalem là thủ đô của Israel và di dời đại sứ quán, qua đó đưa vấn đề Jerusalem “ra khỏi bàn”, Tổng thống Mỹ Donald Trump và chính quyền của ông ta đang đồng lõa với sự vô luật pháp và những tội ác chiến tranh của Israel và cho phép thảm họa Nakba tiếp tục diễn ra.

Xuyên suốt bi kịch nhân loại Nakba, Israel đã phá hủy 531 thị trấn và làng mạc của người Palestine và gây ra ít nhất 33 vụ thảm sát, hơn 800.000 người Palestine đã bị trục xuất và phải ly hương để sống như những người tị nạn trong sự thương xót của những người khác.

Ngày nay, hơn sáu triệu người tị nạn Palestine đang cư trú tại Lãnh thổ Palestine bị chiếm đóng và sống lưu vong. Người tị nạn Palestine đã phải chịu đựng quá lâu, và trách nhiệm của tất cả các thành viên cộng đồng quốc tế là công nhận hoàn cảnh của họ và buộc Israel tuân thủ luật pháp và công ước quốc tế, bao gồm Nghị quyết Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc 194 (năm 1948), Công ước Geneva năm 1951 liên quan đến tình trạng của người tị nạn, Công ước quốc tế về quyền dân sự và chính trị (năm 1966), và Tuyên bố chung về Nhân quyền ( năm 1948). Thay vì tàn nhẫn nhắm vào phân khúc dễ bị tổn thương nhất của người Palestine và tước đoạt quyền được sống xứng đáng khỏi những người tị nạn, Hoa Kỳ sẽ làm tốt hơn nữa nếu nới lỏng tài trợ cho UNRWA và ủng hộ chính nghĩa của nhân dân Palestine và người tị nạn Palestine.

Chúng tôi kêu gọi Hoa Kỳ hủy bỏ quyết định thảm khốc và vô trách nhiệm của họ liên quan việc di chuyển đại sứ quán đến Jerusalem, ngừng và chấm dứt các quyết định, các động thái khiêu khích và bất hợp pháp nhằm ngăn chặn hậu quả của các vấn đề về tình trạng vĩnh viễn. Đã đến lúc chính quyền Hoa Kỳ và các nghị sỹ Quốc hội chấm dứt hành vi tống tiền và đe dọa người Palestine, và ngừng ngay việc đổ lỗi cho một quốc gia bị nô lệ đang phải sống dưới sự chiếm đóng quân sự và chịu đựng các hành vi bạo lực có chủ ý và có hệ thống, chủ nghĩa thực dân và sự phân biệt chủng tộc.

Sự lên án quốc tế là chưa đủ. Chúng tôi kêu gọi các nhà lãnh đạo toàn cầu tôn trọng luật pháp quốc tế, các giá trị, nguyên tắc nhân đạo và không tham dự lễ khai trương Đại sứ quán Hoa Kỳ diễn ra ngày mai tại Jerusalem bị chiếm đóng; thay vào đó, họ nên giả định một lập trường tích cực chống lại biện pháp bất hợp pháp và bảo vệ các quy tắc pháp luật và công lý toàn cầu bằng cách buộc Israel phải chịu trách nhiệm với các biện pháp trừng phạt.

Chúng tôi cũng tiếp tục vinh danh các nạn nhân của các chính sách hủy diệt và vô nhân đạo mà Israel thực thi. Bất chấp những nỗ lực của Mỹ và Israel nhằm vi phạm hiện trạng và tình trạng pháp lý của Jerusalem bị chiếm đóng, chúng tôi sẽ vẫn kiên định và kiên cường khi đối mặt với những kẻ chiếm đóng hiếu chiến và tiếp tục cuộc đấu tranh phi bạo lực giành tự do, độc lập và nhân phẩm. ”