Trang chủ

Tuyên bố của Tiến sĩ Saeb Erekat, Tổng thư ký PLO, sau cuộc họp của Ủy ban Chính trị PLO ngày hôm nay tại Ramallah

Thứ năm, 04 Tháng 1 2018 11:04

Ngày 03/01/ 2018

Trong suốt nhiều năm, ban lãnh đạo Palestine đã tham gia rất nhiều cuộc gặp gỡ và chạm trán bằng thiện chí với chính quyền Mỹ và luôn cung cấp cho nhóm của Mỹ các bài trình bày, tóm tắt cũng như đáp ứng rất nhiều yêu cầu. Những người đồng cấp Mỹ của chúng tôi biết rất rõ các nỗ lực mà phía Palestine đã đầu tư liên quan tới các đề xuất cũng như các sáng kiến khu vực.

Tuy nhiên, thay vì đối xử với người Palestine bằng sự công bằng, Tổng thống Trump lại chọn trò đổ lỗi thay vì làm một người trung gian trung thực. Các tuyên bố chống lại dân tộc Palestine của ông ta đã khuyến khích Israel tiếp tục những tội ác vô cùng tàn ác cùng sự vi phạm luật pháp quốc tế của mình. Trên thực tế, hành động của ông Trump đã khuyến khích chế độ chiếm đóng Israel củng cố sự chiếm đóng và chế độ phân biệt chủng tộc của họ. Ông Trump đã khẳng định rằng khi công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel, ông ta nhắm tới việc đưa Jerusalem “ra khỏi bàn đàm phán”. Giờ đây, ông ta đang đe dọa “bỏ đói trẻ em Palestine trong các trại tị nạn và từ chối các quyền đương nhiên của họ đối với y tế và giáo dục” nếu chúng tôi không tán thành các điều khoản và sự sai khiến của ông ta.

Đây không phải là một sự kiện riêng biệt. Trong khi Quốc hội Mỹ đang đe dọa cắt viện trợ dành cho chúng tôi, Bộ Ngoại giao Mỹ đã quyết định đi theo hướng đóng cửa cơ quan đại diện của chúng tôi tại Washington. Sau đó tới việc công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel, rồi tới lời đe dọa mới nhất này của ông ta.

Quan điểm vững vàng của chúng tôi rất rõ ràng. Các quyền bất khả xâm phạm của dân tộc Palestine là điều thiêng liêng. Chúng tôi kêu gọi Tổng thống Trump và chính quyền của ông ta hãy đứng về phía lẽ phải của lịch sử, tôn trọng luật pháp quốc tế và chấm dứt việc khuyến khích tình trạng hỗn loạn quốc tế cùng những vi phạm đối với các yêu cầu cơ bản để có hòa bình./.