Trang chủ

Bộ Ngoại giao và Kiều bào Nhà nước Palestine: Phản ứng trước tuyên bố của ông Trump vẫn chưa đáp ứng được kỳ vọng

Thứ tư, 13 Tháng 12 2017 14:41

Palestine đã có rất nhiều nỗ lực ngoại giao song phương và đa phương thông qua Ngài Reyad Malki, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao và Kiều bào Palestine, và qua các kênh ngoại giao chính thức, để cảnh báo cộng đồng quốc tế và các tổ chức quốc tế về những hiểm họa đe dọa giải pháp Hai nhà nước và tiến trình hòa bình, cùng nguy cơ từ sự im lặng của họ và những tuyên bố lên án tiếp diễn.

Tuyên bố của Tổng thống Donald Trump  là một thách thức thẩm tra năng lực của Liên hợp quốc và cộng động quốc tế trong việc đảm bảo các trách nhiệm đạo đức và pháp lý của mình đối với nhân dân Palestine đang sống dưới sự chiếm đóng, và trong việc giải quyết cuộc xung đột ở Trung Đông bằng các nền tảng và biện pháp hòa bình được cộng đồng quốc tế tán thành và phê chuẩn.

Bộ Ngoại giao và Kiều bào Palestine quả quyết rằng việc không thể buộc Israel chịu trách nhiệm giải trình, với tư cách là một thế lực chiếm đóng, về những vi phạm trắng trợn của họ đối với luật pháp quốc tế, cũng như sự lơ đễnh của cộng đồng quốc tế trong việc bảo vệ giải pháp Hai nhà nước, đã khuyến khích các chính phủ kế tiếp của Israel và các đồng minh của họ duy trì các biện pháp bất thường của họ tại hiện trường để vi phạm giải pháp Hai nhà nước. Thậm chí sau tuyên bố của ông Trump, cộng đồng quốc tế cũng chỉ bằng lòng với những lời lên án và phản đối tuyên bố đó. Vì thế, Bộ kêu gọi cộng đồng quốc tế và tất cả các quốc gia hãy thông qua các nghị quyết quốc tế để thực thi và bảo vệ giải pháp Hai Nhà nước, và ngăn chặn chính phủ Israel để chấm dứt việc họ chống lại cộng đồng quốc tế và luật pháp quốc tế. Việc trao cho Nhà nước Palestine tư cách thành viên đầy đủ tại Liên hợp quốc, và việc công nhận Nhà nước Palestine của các quốc gia thành viên khác, là điều cốt yếu tại thời điểm này như một phép thử thực sự đối với khả năng của cộng đồng quốc tế là buộc chính phủ Israel công nhận Nhà nước Palestine trên nền tảng giải pháp Hai nhà nước.

-Hết-

Ngày 12/12/2017