Trang chủ

Tuyên bố của Bộ Ngoại giao và Kiều bào Nhà nước Palestine về Jerusalem

Thứ sáu, 08 Tháng 12 2017 16:25

Ngày 07/12/2017

Nhà nước Palestine thể hiện sự bác bỏ kiên quyết và rõ ràng đối với tuyên bố của Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump. Việc Chính quyền Hoa Kỳ công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel là một hành động thù địch chống lại dân tộc Palestine, và các quyền dân tộc bất khả xâm phạm của chúng tôi. Ngoài ra, Nhà nước Palestine coi tuyên bố chính sách này là một sự tấn công vào tinh thần và từ ngữ của luật pháp quốc tế, bao gồm Hiến chương Liên hợp quốc, trong đó không chấp nhận việc chiếm lãnh thổ bằng vũ lực hay các hệ quả bắt nguồn từ các hành động bất hợp pháp đó. Đây cũng là một sự tấn công vào linh hồn và vị thế của Jerusalem, với tư cách một thành phố nằm trong trái tim và là trung tâm linh thiêng của hàng tỉ người trên khắp thế giới. 

Tuyên bố này không ảnh hưởng tới địa vị pháp lý của Jerusalem là một thành phố bị chiếm đóng của Palestine và là một phần không thể tách rời của lãnh thổ Palestine bị chiếm đóng. Tuy nhiên, những hàm ý chính trị của quyết định này sẽ vượt ra khỏi Palestine và khu vực. Tuyên bố của Tổng thống Trump đã tưởng thưởng cho sự thực dân hóa, những vi phạm nghiêm trọng đối với luật pháp quốc tế, và sự bất chấp nhân quyền hèn hạ. Quyết định chính sách này của Mỹ đã gửi đi một thông điệp nguy hiểm, đe dọa hệ thống quốc tế và chắc chắn sẽ khuyến khích những thành phần không tôn trọng luật pháp quốc tế tiếp tục làm như vậy bởi thay vì trách nhiệm giải trình, họ sẽ được trao thưởng. Quyết định này đe dọa hệ thống quốc tế như chúng ta vẫn biết và do đó, nó đe dọa gây bất ổn cho thế giới.
Chính quyền Mỹ đã tự làm mình mất đi tư cách đóng vai trò người trung gian trong công cuộc tìm kiếm hòa bình trong khu vực. Palestine lấy làm tiếc rằng với quyết định này, Chính quyền của ông Trump đã chấp nhận một quan điểm rõ ràng là muốn ngăn chặn trước các cuộc đàm phán, mà lẽ họ đã phải khởi động. Thay vào đó, bước đi này đã làm trật bánh các nỗ lực tái khởi động đàm phán hòa bình với mục đích đạt được một giải pháp công bằng sau cùng cho cuộc xung đột. Trong vấn đề này, Nhà nước Palestine nhắc lại rằng không thể có hòa bình nếu không có việc thành lập một nhà nước của người Palestine và một nhà nước của người Palestine không thể và sẽ không được thành lập nếu không có Đông Jerusalem là thủ đô. 
Với tuyên bố này, Tổng thống Donald Trump đã vi phạm thư cam đoan năm 1993 của Mỹ và hàng loạt nghị quyết của Hội đồng Bảo an vốn không công nhận việc Israel chiếm đóng và sáp nhập bất hợp pháp Đông Jerusalem. Nguy hiểm hơn, việc Chính quyền của ông Trump tán thành một cách bất hợp pháp sự thực dân hóa của Israel đe dọa sẽ thổi bùng lên ngọn lửa tôn giáo và căng thẳng và mang lại cho cuộc xung đột thêm một khía cạnh tôn giáo vốn không đúng nhưng lại rất dễ gây bạo động. Điều này đặc biệt nguy hiểm và đi ngược lại quan điểm của Palestine, chúng tôi luôn khẳng định rằng xung đột này là xung đột về các quyền dân tộc chứ không phải về tôn giáo. 
Nhà nước Palestine đánh giá cao sự ủng hộ rộng khắp mà chúng tôi đã nhận được từ các nhà nước trên khắp thế giới, những nước đã công khai và dứt khoát phản đối quan điểm này của Mỹ. Chúng tôi kêu gọi các nhà nước này hãy đối phó với tình hình và có những bước đi thực tế để bảo vệ giải pháp Hai Nhà nước và các quyền bất khả xâm phạm của dân tộc Palestine. Đã đến lúc các quốc gia phản đối diễn biến nguy hiểm này đứng về lẽ phải của lịch sử, công nhận Nhà nước Palestine, phù hợp với luật pháp quốc tế, và bác bỏ các âm mưu đẩy thế giới vào sự lộn xộn và hỗn loạn.
Hôm nay là một ngày buồn cho hệ thống quốc tế, luật pháp quốc tế, và dân tộc Palestine. Chính quyền Hoa Kỳ đã đưa ra một quyết định là đứng, một mình, về phía sai trái của lịch sử và tưởng tưởng cho kẻ thực dân. Họ sẽ phải tiếp tục đứng một mình. 
Cuối cùng, Nhà nước Palestine tái khẳng định quyền tối cao đối với việc bảo vệ nhân dân và các quyền dân tộc thông qua tất cả các biện pháp chính trị và pháp lý sẵn có. Palestine không thể và sẽ không đầu hàng trước những thực tiễn do các thế lực hung tàn và hiếu chiến gây ra./.

 

(Bản dịch không chính thức)