Trang chủ Đại sứ quán Tin hoạt động Lễ kỉ niệm Ngày Quốc tế Đoàn kết với Nhân dân Palestine 2017 tại Hà Nội

Lễ kỉ niệm Ngày Quốc tế Đoàn kết với Nhân dân Palestine 2017 tại Hà Nội

Thứ năm, 07 Tháng 12 2017 16:31

Hà Nội – Nhân Ngày Quốc tế Đoàn kết với Nhân dân Palestine (29/11), sáng nay (7/12/2017), Đại sứ quán Nhà nước Palestine phối hợp với Ủy ban Việt Nam Đoàn kết với Nhân dân Palestine, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Thành phố Hà Nội và Hội hữu nghị Việt Nam - Palestine thành phố Hà Nội tổ chức Lễ Kỷ niệm, Giao lưu văn hóa và chiếu phim tại Liên hiệp các Tổ chức Hữu nghị Việt Nam (VUFO), 105A Quan Thánh, Hà Nội.

Năm 1977, Đại hội đồng Liên hợp quốc kêu gọi kỉ niệm NGÀY QUỐC TẾ ĐOÀN KẾT VỚI NHÂN DÂN PALESTINE vào ngày 29/11 hàng năm. Bởi vào đúng ngày này vào năm 1947, Đại hội đồng đã thông qua nghị quyết phân chia Palestine (Nghị quyết 181 II). Dịp kỉ niệm này là một cơ hội để cộng đồng quốc tế tập trung sự chú ý vào thực tế rằng vấn đề Palestine vẫn chưa được giải quyết, rằng nhân dân Palestine vẫn chưa giành được các quyền bất khả xâm phạm của mình theo như định nghĩa của Đại hội đồng Liên hợp quốc, đó là quyền tự quyết, quyền có độc lập và chủ quyền dân tộc và quyền được quay trở về. Hàng năm, vào ngày này, chúng ta cũng vinh danh sự kiên cường của nhân dân Palestine và sự đoàn kết trên khắp toàn cầu với sự nghiệp chính nghĩa của chúng tôi, một trong những phong trào đoàn kết vĩ đại nhất trong giai đoạn hiện nay.

Lễ kỉ niệm năm nay lại càng có ý nghĩa hơn bởi năm 2017 đánh dấu 100 năm kể từ Tuyên bố Balfour năm 1917 và 50 năm kể từ khi Israel chiếm đóng Bờ Tây, bao gồm Đông Jerusalem, và Dải Gaza vào năm 1967.

Tại buổi lễ, ông Kamal Malhotra, Đại diện thường trú của Liên hợp quốc tại Việt Nam đã đọc Thông điệp của Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres nhân Ngày Quốc tế Đoàn kết với nhân dân Palestine, và sau đó là tuyên bố của Tổng thư ký về Tiến trình Hòa bình Trung Đông, được đưa ra ngay sau khi Chính quyền Mỹ chính thức công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel; trong tuyên bố có đoạn viết: “Ngay từ ngày đầu tiên trở thành Tổng thư ký Liên hợp quốc, tôi đã kiên định lên tiếng phản đối bất kỳ biện pháp đơn phương nào có thể làm phương hại đến viễn cảnh hòa bình cho người Israel và người Palestine. 
Jerusalem là một vấn đề hiện trạng sau cùng cần phải được giải quyết thông qua đàm phán trực tiếp giữa hai bên trên nền tảng các nghị quyết liên quan của Hội đồng Bảo an và Đại hội đồng Liên hợp quốc, có tính đến những mối quan ngại chính đáng của cả phía Palestine và phía Israel”. “Tôi muốn nói rõ ràng rằng: Không có giải pháp thay thế nào cho Giải pháp Hai Nhà nước”.

Ông Hồ Anh Dũng, Chủ tịch Ủy ban Việt Nam Đoàn kết với nhân dân Palestine, đã đọc Điện mừng của Chủ tịch nước Trần Đại Quang gửi Ngài Antonio Guterres, Tổng thư ký Liên hợp quốc, và Ngài Mahmoud Abbas, Tổng thống Nhà nước Palestine, nhân ngày Quốc tế Đoàn kết với Nhân dân Palestine năm nay, trong đó tái khẳng định rằng Việt Nam trước sau như một ủng hộ sự nghiệp chính nghĩa của nhân dân Palestine trong cuộc đấu tranh vì các quyền dân tộc cơ bản của mình, và bày tỏ tin tưởng rằng cuộc đấu tranh chính nghĩa này nhất định sẽ giành thắng lợi.

Phát biểu tại buổi lễ, Ngài Saadi Salama, Đại sứ Nhà nước Palestine tại Việt Nam, nói: “Kể từ khi chúng ta kỉ niệm Ngày Quốc tế Đoàn kết với Nhân dân Palestine năm ngoái cho tới nay, Chính phủ Israel vẫn không ngừng theo đuổi chiến dịch định cư trên đất đai của chúng tôi, vi phạm tất cả các hiệp ước quốc tế và các nghị quyết liên quan về Vấn đề Palestine. Họ vẫn tiếp tục sự coi thường trắng trợn đối với giải pháp Hai Nhà nước, sử dụng các chính sách và chiến thuật gây cản trở và nghĩ ra các lý do để lẩn tránh trách nhiệm của mình là chấm dứt sự chiếm đóng lãnh thổ của Nhà nước Palestine.”

Đại sứ Saadi Salama cũng nói thêm rằng, đối với người Palestine, Jerusalem là trung tâm xã hội, chính trị, văn hoá, tôn giáo và kinh tế của Palestine. “Nếu như bất kỳ quốc gia nào quyết định đi ngược lại các cam kết quốc tế cùng chính sách ngoại giao trước đây của mình bằng cách công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel, họ sẽ không chỉ thúc đẩy sự hỗn loạn quốc tế và sự bất kính đối với luật pháp và các thể chế toàn cầu, mà còn tự làm mình mất đi tư cách đóng bất kỳ vai trò nào trong bất kỳ sáng kiến nào hướng tới việc đạt được một nền hòa bình công bằng và lâu dài”.

Đại sứ Nhà nước Palestine cũng thay mặt các nhà lãnh đạo và nhân dân Palestine gửi tới chính phủ và nhân dân Việt Nam bè bạn lời cảm ơn chân thành vì sự ủng hộ trước sau như một của Việt Nam đối với cuộc đấu tranh của nhân dân Palestine vì các quyền dân tộc cơ bản.

Cũng tại buổi lễ, ông Nguyễn Quang Khai, Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - Palestine thành phố Hà Nội, đã trao Quyết định Thành lập cho Chi hội hữu nghị Việt Nam - Palestine Bộ môn ngoại ngữ và văn hóa Ả rập, Trường Đại học Ngoại ngữ - Đại học Quốc gia Hà Nội. Sau đó, các đại biểu và khán giả có mặt tại hội trường đã cùng xem bộ phim tài liệu rất chân thực và xúc động mang tên “Đây là Palestine”./.