Trang chủ

Tiến sĩ Saeb Erekat, Tổng thư ký PLO: Về việc Mỹ có thể công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel: Động thái này sẽ thúc đẩy sự hỗn loạn quốc tế và sự bất kính đối với luật pháp và các thể chế toàn cầu

Thứ hai, 04 Tháng 12 2017 14:42

Jerusalem là trung tâm xã hội, chính trị, văn hoá, tôn giáo và kinh tế của Palestine. Thành phố này cũng là trái tim của hàng tỉ tín đồ từ ba tôn giáo độc thần, bao gồm hàng trăm triệu tín đồ Thiên Chúa giáo và Hồi giáo là người Ả rập. Vì thế, Jerusalem là trái tim của Thế giới Ả Rập. Thành phố này là một biểu tượng quan trọng của khu vực chúng tôi và số phận của nó là chìa khóa cho bất kỳ nỗ lực nào dẫn tới một khu vực hòa bình và ổn định.

Khi Tổ chức Giải phóng Palestine (PLO) đưa ra quyết định đau đớn mang tính lịch sử vào năm 1988 là công nhận đường biên giới năm 1967 là đường biên giới của Nhà nước Palestine, PLO đã làm vậy vì hiểu rằng đó sẽ là một bước đi tiến tới hòa bình. Đồng thời, PLO cũng khẳng định rằng sẽ không có nhà nước của người Palestine nếu không có Đông Jerusalem là thủ đô. Bước đi này được đưa ra phù hợp với luật pháp quốc tế và các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc trong đó tuyên bố rõ ràng rằng Jerusalem không phải là thủ đô của Israel và rằng việc nước này sáp nhập bất hợp pháp thành phố này, cũng như các biện pháp được đưa ra nhằm thực thi động thái trái phép đó, đều không có giá trị.

Nếu chính quyền Mỹ quyết định phủ nhận các cam kết quốc tế cùng chính sách ngoại giao trước đây của mình bằng cách công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel, họ sẽ không chỉ thúc đẩy sự hỗn loạn quốc tế và sự bất kính đối với luật pháp và các thể chế toàn cầu, mà còn tự làm mình mất đi tư cách đóng bất kỳ vai trò nào trong bất kỳ sáng kiến nào hướng tới việc đạt được một nền hòa bình công bằng và lâu dài.

Nếu như quyết định này được công bố, nó sẽ góp phần gây bất ổn hơn nữa cho khu vực và sẽ làm nản lòng rất nhiều người vẫn tin rằng có thể đạt được một giải pháp hòa bình để chấm dứt hơn 50 năm sự chiếm đóng của Israel, 70 năm lưu vong và hàng thập kỉ vi phạm có hệ thống các quyền dân tộc và quyền con người của người Palestine.

Tổng thống Abbas đã liên hệ với một số nhà lãnh đạo thế giới để đánh giá tình hình và khuyến khích họ hành động để không cho phép những sáng kiến này được hiện thực hóa thành một thực tiễn chính trị mới. Ban lãnh đạo Palestine sẽ sớm họp mặt để phê duyệt những bước đi cần thiết trong trường hợp tuyên bố này được đưa ra.