Trang chủ Đại sứ quán Tin tức & Thông cáo Báo chí Vào Ngày Đoàn kết, Liên hợp quốc tái khẳng định rằng Giải pháp Hai nhà nước là lời giải đáp duy nhất cho ‘vấn đề Palestine’

Vào Ngày Đoàn kết, Liên hợp quốc tái khẳng định rằng Giải pháp Hai nhà nước là lời giải đáp duy nhất cho ‘vấn đề Palestine’

Thứ sáu, 01 Tháng 12 2017 10:13

29/11/2017 – Vấn đề Palestine gắn bó chặt chẽ với lịch sử của Liên hợp quốc và là một trong những vấn đề kéo dài nhất trong chương trình nghị sự của tổ chức này, Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres nói như vậy trong thông điệp nhân Ngày Quốc tế Đoàn kết với Nhân dân Palestine.

70 năm đã trôi qua kể từ ngày Liên hợp quốc thông qua Nghị quyết 181, nhưng đến nay một nhà nước Palestine độc lập và có chủ quyền vẫn chưa được thành lập bên cạnh nhà nước Israel. 
“Tôi vẫn tin rằng giải pháp Hai Nhà nước là giải pháp duy nhất cho một nền hòa bình công bằng, lâu dài và toàn diện giữa người Israel và người Palestine. Giải pháp cho xung đột này cũng sẽ tạo đà cho sự ổn định lớn hơn trong toàn khu vực”, ông Guterres nói. 
Tổng thư ký Liên hợp quốc cũng nhắc lại rằng ông sẵn sàng “làm việc với tất cả các bên, trong đó có Bộ tứ Trung Đông và các quốc gia trong khu vực, để hỗ trợ một tiến trình chính trị nghiêm túc, phù hợp với các nghị quyết của Liên hợp quốc, luật pháp và các thỏa thuận quốc tế, để đạt được giải pháp Hai nhà nước, chấm dứt nửa thế kỉ chiếm đóng và giải quyết tất cả các vấn đề hiện trạng sau cùng”.

Phó tổng thư ký Liên hợp quốc, bà Amina Mohammed, đã đọc thông điệp này của ông Guterres tại một Phiên họp Đặc biệt của Ủy ban của Liên hợp quốc về Thực thi các Quyền Bất khả xâm phạm của Nhân dân Palestine. Bà cũng nói thêm rằng: “Việc chấm dứt hoạt động định cư bất hợp pháp của Israel và việc phá hủy nhà cửa ở Bờ Tây bị chiếm đóng, bao gồm Đông Jerusalem, là điều thiết yếu cho khả năng tồn tại của một nhà nước Palestine trong tương lai và cho việc hiện thực hóa những nguyện vọng lịch sử và dân tộc chính đáng của cả hai dân tộc. Xóa bỏ bạo lực và sự kích động là điều cốt lõi để xây dựng niềm tin”.

Về phần mình, ông Miroslav Lajcak, Chủ tịch Đại hội đồng Liên hợp quốc, nhấn mạnh rằng: “Tôi tin tưởng chắc chắn rằng giải pháp Hai nhà nước là lời giải đáp duy nhất cho những gì mà chúng ta gọi là vấn đề Palestine”. 
“Khi nói tới vấn đề Palestine, chúng ta có một trách nhiệm và có cả một quyền lợi. Dân tộc Palestine không cần sự cảm thông của chúng ta – họ xứng đáng có được sự đoàn kết của chúng ta”, ông tuyên bố. 

 

(Nguồn: Liên hợp quốc)