Trang chủ

Tuyên bố của Tiến sĩ Hanan Ashrawi nhân dịp kỉ niệm 70 năm Nghị quyết Phân chia của Liên hợp quốc và 40 năm Ngày Quốc tế Đoàn kết với Nhân dân Palestine

Thứ tư, 29 Tháng 11 2017 10:04

Ngày 28/11/2017

Nhân dịp kỉ niệm 70 năm Nghị quyết Phân chia của Liên hợp quốc và 40 năm ghi dấu Ngày Quốc tế Đoàn kết với Nhân dân Palestine, Tiến sĩ Hanan Ashrawi, Ủy viên Ban chấp hành Tổ chức Giải phóng Palestine (PLO), nói:

“Ngày 29/11 cách đây 70 năm, Đại hội đồng Liên hợp quốc đã thông qua Nghị quyết 181 (II). Với việc phân chia Palestine lịch sử, nỗi khổ đau và việc bị ngược đãi của dân tộc Palestine đã bắt đầu. Nhà nước Israel đã được tạo ra trong khi những người dân bản địa của vùng đất này là người phải trả giá, họ đã bị đuổi đi bằng vũ lực. Trong suốt hàng chục năm, sự phân chia của nghị quyết này càng trở nên sâu sắc hơn, được thể hiện theo 3 cách:

1. Trục xuất, phân tán và lưu đày một lượng người tị nạn khổng lồ
2. Sự phân biệt đối xử và đàn áp có hệ thống trong nội bộ Israel do hệ thống phân biệt chủng tộc và loại trừ của họ
3. Sự giam hãm và nô dịch hóa dưới sự chiếm đóng tại 22% còn lại của Palestine lịch sử

Bất chấp rất nhiều nỗ lực của cộng đồng quốc tế nhằm sửa chữa sự bất công này thông qua vô số nghị quyết và công ước, Israel vẫn tiếp tục những vi phạm cực kỳ thái quá của mình mà không hề bị trừng phạt. Ngược lại, Israel còn tạo ra và thể chế hóa một nền văn hóa phân biệt chủng tộc, cực đoan, không có luật pháp và bạo lực. Những vi phạm này bao gồm hoạt động định cư trái phép của Israel ở trong và xung quanh Jerusalem và trên khắp Bờ Tây, việc ăn cắp đất đai và các nguồn lực của Palestine, những hành động trừng phạt tập thể bao gồm phá hủy nhà cửa, hành hình ngay tại chỗ, việc phong tỏa kéo dài Dải Gaza, đuổi cư dân Palestine ra khỏi Jerusalem và hủy bỏ thẻ căn cước của họ, việc đối xử tồi tệ và tra tấn tù nhân Palestine, bao gồm biệt giam tùy tiện, sử dụng biện pháp giam giữ hành chính một cách cực đoan và bất công, và các biện pháp trái pháp luật khác. Những biện pháp này của Israel không chỉ đi ngược lại hòa bình mà còn tạo thành một sự phủ nhận hoàn toàn và phá hủy các yêu cầu cơ bản nhất của hòa bình.

Ngoài ra, các quan chức cấp cao của Israel vẫn tiếp tục khăng khăng bác bỏ một Nhà nước Palestine độc lập. Chỉ vừa mới tuần trước, Bộ trưởng Tư pháp Ayelet Shaked, người từng công khai ủng hộ việc diệt chủng dân tộc Palestine và tuyên bố ‘toàn bộ người dân Palestine đều là kẻ thù’, đã nói rằng ‘một nhà nước của người Palestine không còn là giải pháp duy nhất cho hòa bình ở Trung Đông nữa’. Tại Hội thảo Hòa bình Haaretz Israel hồi tháng 6 vừa qua, Bộ trưởng Giáo dục và các Vấn đề Kiều bào Naftali Bennett tuyên bố, ‘Một nhà nước thứ 2 của người Palestine, ngoài nhà nước kia ở Gaza, sẽ không được tạo ra. Chúng ta sẽ không có một nhà nước khác của người Palestine’.

Việc Israel từ chối nền độc lập và tự do của người Palestine sẽ càng khiến nước này bị cô lập và mất uy tín và gây ra những thiệt hại không thể khắc phục được đối với an ninh và sự ổn định trong và ngoài khu vực.

Ngày này cũng đánh dấu 40 năm ngày Đại hội đồng Liên hợp quốc quyết định chọn ngày 29/11 là Ngày Quốc tế Đoàn kết với Nhân dân Palestine. Chúng tôi tán dương những quốc gia và nghị viện đã công nhận chúng tôi, và chúng tôi vẫn đánh giá cao quan điểm công bằng và có nguyên tắc của họ đứng về phía hòa bình và công lý. Chúng tôi cũng kêu gọi những nhà nước chưa công nhận Nhà nước Palestine thì hãy công nhận chúng tôi như một cam kết tích cực đối với quyền được sống trong tự do, phẩm giá và có chủ quyền đầy đủ của dân tộc chúng tôi.

Chúng tôi dựa vào những nhà nước này để buộc Israel phải chịu trách nhiệm giải trình về sự chiếm đóng tham chiến của mình và về những bất công nghiêm trọng đối với nhân dân Palestine. Chúng tôi cũng đánh giá cao tất cả những người dân thường và các tổ chức đoàn kết trên toàn cầu đã làm việc không mệt mỏi nhân danh các quyền của người Palestine và phụng sự cho sự nghiệp hòa bình và công lý.

Trong ngày kỉ niệm quan trọng này trong lịch sử của Palestine, chúng tôi kêu gọi cộng đồng quốc tế hãy chuyển tình đoàn kết thành sự tham gia tích cực, để chấm dứt sự bất công lịch sử này, để Israel rút quân hoàn toàn, để tác động tới một giải pháp công bằng cho vấn đề người tị nạn Palestine dựa trên Nghị quyết 194 của Liên hợp quốc, và để thành lập Nhà nước Palestine độc lập theo đường biên giới năm 1967 với Đông Jerusalem là thủ đô.

Giờ đây đã đến lúc tham gia vào việc sửa sai thực sự sự trừng phạt bất công lịch sử đối với Palestine và người dân Palestine”.