Trang chủ

Bộ Ngoại giao và Kiều bào//Việc tăng cường đột nhập là một cách lợi dụng các kỳ lễ tôn giáo rất kinh khủng để đạt được các mục tiêu thực dân

Thứ sáu, 13 Tháng 10 2017 11:05

Trong bối cảnh ngày nghỉ lễ của đạo Do Thái, chính phủ Israel, dẫn đầu là Thủ tướng Benjamin Netanyahu và nhiều nhánh của chính phủ, đã tăng cường các vụ đột nhập vào Thánh đường Al-Aqsa. Trong những ngày gần đây, số lượng người định cư xộc vào Thánh đường Al-Aqsa đã vượt hơn 2.000 người. Ngoài ra, các tổ chức Do thái cực đoan đang kêu gọi tăng thêm con số này lên tới hơn 300 người xâm nhập mỗi ngày, để tổng số người xâm nhập mỗi năm sẽ là 100.000 người cực đoan, và tuyên bố rằng sự gia tăng này sẽ giúp thế lực chiếm đóng đạt được các mục tiêu thay đổi tình hình lịch sử và pháp lý tại thánh đường này. Những kế hoạch này được đưa ra cùng với việc áp đặt các biện pháp trừng phạt và hạn chế của các chính quyền chiếm đóng đối với cư dân Jerusalem, đặc biệt là tại Thành Cổ và khu vực xung quanh thánh đường và các cổng vào.

Bộ Ngoại giao và Kiều bào lên án mạnh mẽ việc liên tục nhắm vào các địa danh linh thiêng nói chung và Thánh đường Al-Aqsa nói riêng, và khẳng định rằng chính phủ cánh hữu đang tiếp tục các âm mưu nhằm duy trì việc phân chia thánh đường này theo thời gian cho tới khi nó bị phân chia về không gian thông qua việc lợi dụng các sự kiện tôn giáo của đạo Do thái để phục vụ các mục tiêu thực dân của mình. 

Bộ buộc chính phủ Israel phải chịu trách nhiệm hoàn toàn về sự leo thang này cùng những hệ lụy nghiêm trọng đối với tình hình tổng thể, cảnh báo về những hiểm họa và hậu quả đối với các nỗ lực nối lại đàm phán, và coi đây là một sự khiêu khích lớn đối với dân tộc Palestine và thế giới Hồi giáo. Bộ mời các tổ chức chuyên môn quốc tế nắm các trách nhiệm pháp lý và đạo đức của mình đối với người dân cùng các địa danh linh thiêng của chúng tôi, và kêu gọi các tổ chức này có những hành động nghiêm túc để bảo vệ, bênh vực cho các nghị quyết liên quan của họ, và buộc các chính quyền chiếm đóng tuân thủ luật pháp quốc tế và các nghị quyết hợp pháp quốc tế. Việc không thể buộc Israel chịu trách nhiệm, với tư cách một thế lực chiếm đóng, về việc họ bất tuân thủ các nghị quyết của Liên hợp quốc sẽ khuyến khích họ tiếp tục thực thi các kế hoạch Do thái hóa bành trướng của mình. Các chính quyền chiếm đóng có thể tiếp tục dùng vũ lực để cô lập người dân, đất đai, những nơi linh thiêng và tài sản của chúng tôi, làm phương hại những gì còn lại từ giải pháp Hai Nhà nước.

 

Hết

 

Ngày 12/10/2017