Trang chủ Đại sứ quán Lời chào từ ngài đại sứ

Tiến sĩ Saeb Erekat: Sự hòa giải của Palestine thúc đẩy việc Kiến tạo Hòa bình. Đã đến lúc Israel phải tuân thủ Luật pháp Quốc tế và Công nhận Quyền tồn tại của Nhà nước Palestine

Thứ năm, 05 Tháng 10 2017 13:33

Thông cáo báo chí

Ngày 04/10/2017

 

29 năm trước, Hội đồng Quốc gia Palestine đã công nhận sự tồn tại của Israel trên 78% tổ quốc lịch sử của chúng tôi, và năm 1993, Tổ chức Giải phóng Palestine đã tái khẳng định sự công nhận đối với Nhà nước Israel. Sự thỏa hiệp lịch sử này là một bằng chứng về cam kết của chúng tôi đối với việc đạt được một nền hòa bình thực sự và lâu dài với Israel trên cơ sở chấm dứt sự chiếm đóng quân sự tham chiến của họ để thành lập Nhà nước độc lập, có chủ quyền và liền kề của chúng tôi theo đường biên giới năm 1967 đã được quốc tế công nhận với Đông Jerusalem là thủ đô.

Palestine tiếp tục thực hiện toàn bộ các nghĩa vụ của mình theo các thỏa thuận đã ký kết với Israel bất chấp việc Israel tiếp tục từ chối công nhận các quyền của Palestine, chủ yếu là quyền tự quyết của chúng tôi, và quyền được tồn tại của Palestine. Trên thực tế, Israel luôn quyết tâm củng cố hoạt động định cư của mình bằng cách xây dựng thêm các khu định cư và đưa dân của chính mình vào đất đai bị chiếm đóng của Palestine. Rõ ràng là cam kết của Israel trong việc biến sự chiếm đóng của mình thành sự sáp nhập đang làm cho giải pháp Hai nhà nước trở thành bất khả thi và duy trì việc từ chối có hệ thống các quyền bất khả xâm phạm của dân tộc Palestine.

Trong vài tuần qua, ông Netanyahu đã nhiều lần tới thăm các khu định cư bất hợp pháp để khẳng định lại cam kết của ông ta là mở rộng hơn nữa các khu định cư này trên đất đai thuộc về Nhà nước Palestine. Tuy nhiên, cộng đồng quốc tế tiếp tục nhắm mắt làm ngơ trước những vi phạm này. Thay vì cố gắng đánh đồng giữa nước chiếm đóng và nước bị chiếm đóng, cộng đồng quốc tế phải chắc chắn rằng có một bên đang vi phạm các nghĩa vụ của mình và đó là Israel.

Các động thái của chúng tôi để đạt được sự hòa giải dân tộc là một bước đi tích cực hướng tới việc đạt được một nền hòa bình công bằng và lâu dài trong khu vực và không ai được phép làm hỏng những nỗ lực này. Một số người ở Israel và Mỹ đã kêu gọi Hamas công nhận Israel. Thay vào đó, Israel và Mỹ nên công nhận Nhà nước Palestine theo đường biên giới năm 1967 với Đông Jerusalem là thủ đô. Đây là cách để đạt được thỏa thuận sau cùng với Nhà nước Israel để sống bên cạnh Nhà nước Palestine trong hòa bình và an ninh.