Trang chủ

Tuyên bố của Tiến sĩ Saeb Erekat về các Chính sách và Biện pháp trái pháp luật của Israel tại Thủ đô bị chiếm đóng của Palestine trong suốt năm 2017: ‘Đã đến lúc khép lại một chương Phân biệt chủng tộc đen tối khác’

Thứ tư, 04 Tháng 10 2017 14:37

Thông cáo báo chí

Ngày 03/10/2017

 

Trong vòng 9 tháng qua, Thế lực Chiếm đóng đã tăng cường chiến dịch thuộc địa sục sôi của họ đối với đất đai và con người Palestine, khi mà sự chiếm đóng và phong tỏa Dải Gaza đã bước vào năm thứ 10. Việc Israel sáp nhập bất hợp pháp đất đai của Palestine và xây dựng các khu định cư trái phép đã tiếp tục bác bỏ mạnh mẽ các quyền của Palestine như một Nhà nước có chủ quyền, liền kề và độc lập theo đường biên giới năm 1967, với Đông Jerusalem là thủ đô.

Các chính sách thực dân trái pháp luật của Israel là xây dựng các khu định cư ‘dành riêng cho người Do Thái’, dành quyền được miễn tội cho các lực lượng chiếm đóng và những người định cư tấn công người Palestine hàng ngày, phá hủy nhà cửa, đuổi người dân ra khỏi nhà, tịch thu các tài sản công và tư của Palestine, các vụ đột kích quân sự, giết chóc và bắt bớ, tất cả vẫn tiếp tục gây khiếp sợ một cách có hệ thống cho người dân Palestine không có khả năng tự vệ trên khắp Bờ Tây bị chiếm đóng. Đặc biệt là các âm mưu của Israel nhằm thay đổi và làm phương hại đến đặc tính Palestine - Ả Rập của thủ đô bị chiếm đóng của Palestine, là nhằm Do Thái hóa thành phố này và cuối cùng là làm giảm và xóa sạch sự hiện diện của người Palestine và gia tăng dân số Israel Do Thái.

Đông Jerusalem bị chiếm đóng thực tế đang bị vây hãm khi Israel tiếp tục chiếm đóng, kiểm soát quân sự và cô lập thành phố này. Kể từ tháng 3 năm 1993, Israel đã đóng cửa Jerusalem đối với người Palestine đến từ các nơi khác trên Bờ Tây và Dải Gaza. Vì thế, hơn 4 triệu người Palestine không được vào thành phố này và tới các địa danh linh thiêng của đạo Thiên Chúa và đạo Hồi, trừ phi họ có giấy phép do Israel ban hành.

Trong vòng 9 tháng qua, việc xây dựng các khu định cư trái phép của Israel đã tăng mạnh ở cả trong và xung quanh Đông Jerusalem bị chiếm đóng, tại các khu định cư trái phép Ramot, Ramat Shlomo, Pisgat Za'ev và Atarot, với việc thúc đẩy hơn 1.600 đơn vị nhà ở định cư trái phép mới ở hầu hết các khu định cư này, bên cạnh Gilo, Har Homa, và Neve Yaakov.

Chính phủ Israel gần đây cũng thông báo ý định trước mắt là bắt buộc buộc cộng đồng người Bedouin của Palestine ở al-Khan al-Ahmar thuộc tỉnh Đông Jerusalem phải rời đi, để thúc đẩy kế hoạch khu định cư E1 của mình. Kế hoạch này đe dọa sự tồn tại của các cộng đồng người Palestine Bedouin trong vùng này với mục tiêu buộc họ rời đi và thay thế bằng người định cư Israel, để cô lập hoàn toàn thành phố Jerusalem, và vĩnh viễn chia cắt Bờ Tây thành hai phần. Vì lý do này, chúng tôi đã nhiều lần cảnh báo cộng đồng quốc tế rằng việc Israel thúc đẩy kế hoạch này chính là cây đinh cuối cùng cho chiếc quan tài chôn vùi giải pháp Hai Nhà nước được quốc tế tán thành.

Cũng trong giai đoạn này, Israel đã tiến hành ít nhất 80 hoạt động phá hủy, khiến 36 ngôi nhà bị phá, hơn 300 người Palestine bị đuổi đi, trong đó đại đa số là trẻ em. Israel cũng buộc 9 gia đình người Palestine phải rời bỏ nhà cửa của mình, trong đó có gia đình Sub Laban ở thành cổ Jerusalem và gia đình Shamsneh ở khu Sheikh Jarrah. Việc đuổi khỏi nhà cũng dự kiến sẽ được thực hiện với 180 gia đình Palestine khác nữa, ít nhất 60 gia đình trong số đó đang cư trú ở Sheikh Jarrah. Ngoài ra, 5 người Jerusalem là người Palestine đã bị giết, ít nhất 400 người bị bắt giữ và hơn 600 người bị thương trong các cuộc biểu tình hòa bình đáng chú ý trong tháng 7 năm nay, bất chấp các kế hoạch của Israel nhằm làm thay đổi nguyên trạng lịch sử tại khu Đền thờ Al Aqsa/Haram al-Sharif, và lắp đặt các máy dò kim loại và camera giám sát đặc biệt tại các cổng vào khu Đền thờ Al Aqsa.

Người định cư Israel cũng tiếp tục xộc vào khu đền thờ này mỗi ngày khi được bảo vệ bởi các lực lượng chiếm đóng Israel. Theo Cơ quan Quản lý Awqaf của Jerusalem, ít nhất 2.000 người định cư Israel đã xộc vào khu Đền thờ này riêng trong tháng 9 năm nay.

Chúng tôi cũng quan ngại sâu sắc về các âm mưu của Israel nhằm chiếm các tài sản của Giáo hội tại cổng Jaffa Gate, cổng vào quan trọng nhất để vào các khu Thiên Chúa Giáo và Armenia trong Thành cổ Jerusalem. Điều này, cũng giống như Nhà tế bần Saint John ở gần Nhà thờ Mộ Thánh (Church of the Holy Sepulcher), bị người định cư phối hợp với chính phủ Israel chiếm vào đầu thập niên 90, là một phần trong các âm mưu có hệ thống của Israel nhằm làm suy yếu bản sắc và sự hiện diện của Palestine tại thủ đô bị chiếm đóng của Palestine.

Chúng tôi kêu gọi các Nhà nước có trách nhiệm đặc biệt theo như các thỏa thuận quốc tế đã ký kết, bao gồm thỏa thuận về nguyên trạng lịch sử, hãy đảm đương trách nhiệm và hành động ngay lập tức.

Israel cũng tiếp tục đóng cửa ít nhất 22 thể chế của Palestine tại Đông Jerusalem và cấm các hoạt động văn hóa, thể thao chính thức của Palestine tại thành phố này trong một âm mưu khác nhằm xóa bỏ bản sắc dân tộc và văn hóa Palestine. Trong suốt 9 tháng qua, Israel đã cấm ít nhất 6 hoạt động văn hóa, học thuật và thể thao tại Đông Jerusalem bị chiếm đóng và áp đặt lệnh đóng cửa đối với các thể chế của Palestine vào ngày diễn ra hoạt động. Điều này bao gồm việc đóng cửa tạm thời Trung tâm Văn hóa Yabous trong một ngày vào tháng 9 năm nay, đóng cửa Nhà hát Quốc gia Palestine (mang tên Al-Hakawati) hai lần, đóng cửa Burj Al-Laqlaq (Stork Tower) hai lần, cũng như đóng cửa Trung tâm Dịch vụ Cộng đồng Al-Saraya trong một ngày.

Nghị quyết mới nhất của UNESCO về Jerusalem là một sự khẳng định về quan điểm lâu nay của cộng đồng quốc tế rằng mọi biện pháp và hành động pháp lý và hành chính của Israel ‘làm biến đổi hoặc ngụ ý làm biến đổi bản sắc và hiện trạng của Thành phố Thiêng Jerusalem… đều không có hiệu lực và phải bị hủy bỏ ngay lập tức’. Các chính sách và thực tiễn bất hợp pháp của Israel vi phạm các quyền con người cơ bản và cấu thành một sự vi phạm nghiêm trọng Công ước Geneva IV. Bên cạnh đó, những hành động này có thể chính là tội ác chiến tranh theo luật hình sự quốc tế. Cộng đồng quốc tế có nghĩa vụ buộc Israel phải chịu trách nhiệm bằng cách thực hiện những hành động dứt khoát để chấm dứt 50 năm Israel chiếm đóng quân sự tham chiến Palestine.

Trong bài phát biểu trước Đại hội đồng Liên hợp quốc, Tổng thống Mahmoud Abbas đã kêu gọi cộng đồng quốc tế thực hiện nghĩa vụ của mình và đặt dấu chấm hết cho mọi hoạt động định cư bất hợp pháp, chấm dứt mọi hình thức liên hệ trực tiếp và gián tiếp với cơ chế định cư thực dân của Israel, đảm bảo sự bảo vệ quốc tế đối với đất đai và người dân Palestine, và đòi hỏi Israel ủng hộ và cam kết với giải pháp Hai nhà nước theo đường biên giới năm 1967, hướng tới việc chấm dứt sự chiếm đóng trong một khung thời gian định trước. Đây là cách để đạt được hòa bình và an ninh ở Palestine, Israel và toàn bộ khu vực Trung Đông, không phải việc chấp nhận thực tế một nhà nước với hai hệ thống, Phân biệt chủng tộc.

Ngài Tổng thống cũng thúc giục mọi Nhà nước chưa công nhận Nhà nước Palestine hãy công nhận chúng tôi ‘để thực thi nguyên tắc bình đẳng, là điều có thể thúc đẩy các cơ hội hòa bình’. Palestine có quyền tồn tại và được công nhận như một Nhà nước có rất nhiều điều để đóng góp cho thế giới của chúng ta và cho tương lai của nhân loại. Như Ngài Tổng thống đã khẳng định, nhân dân Palestine sẽ thực hiện các quyền của mình, hoặc là tại nhà nước có chủ quyền của chính mình, hoặc là thông qua việc giành các quyền đầy đủ và bình đẳng trên vùng đất Palestine lịch sử. Đã đến lúc khép lại một chương Phân biệt chủng tục đen tối khác, hiện thân trong sự chiếm đóng của Israel đối với Palestine – và mở ra một chương mới tràn đầy hy vọng.