Trang chủ

Bộ trưởng Israel đe dọa một thảm họa ‘Nakba’ mới với Dân tộc Palestine

Thứ ba, 25 Tháng 7 2017 11:26

Nhà nước Palestine

Tổ chức Giải phóng Palestine (PLO)

Phòng Đàm phán

 

Ngày 24/7/2017

Tuyên bố

 

Bộ trưởng Israel đe dọa một thảm họa ‘Nakba’ mới với Dân tộc Palestine

 

Bộ trưởng ‘Hợp tác Khu vực’ của Israel, ông Tzachi Hanegbi, đã đe dọa sẽ có một thảm họa ‘Nakba’ mới với Dân tộc Palestine. Đây là một ví dụ khác về việc chính phủ Israel chính thức kích động chống lại dân tộc Palestine. 

‘Nakba’, là từ tiếng Ả Rập có nghĩa là Thảm họa, nói tới chiến dịch thanh lọc sắc tộc và buộc người dân phải di dời mà lực lượng dân quân theo chủ nghĩa Phục quốc Do thái và quân đội Israel đã tiến hành, khiến gần 70% dân số Palestine phải rời bỏ nhà cửa và quê hương mình. Ông Hanegbi đang đe dọa dân tộc Palestine bằng một điều sẽ chẳng khác gì một tội ác chiến tranh và một tội phạm chống lại loài người, theo cách tương tự như một số quan chức Israel khác, là những người đã đe dọa nước Cộng hòa Li-băng trong vài tuần vừa qua. 
Đây không phải là một sự cố riêng biệt. Các quan chức Israel đang ngày càng tăng cường khiêu khích chống lại dân tộc Palestine và giải pháp Hai Nhà nước, những hành động này chưa bao giờ bị cộng đồng quốc tế lên án. Văn hóa khiêu khích ngày càng gia tăng của Israel vẫn tiếp tục làm leo thang căng thẳng trong khu vực của chúng tôi, trong khi chính phủ Israel tiếp tục có các hành động đe dọa hiện trạng lịch sử của các địa danh linh thiêng tại Đông Jerusalem bị chiếm đóng, một phần không thể tách rời của Palestine. 
Ngày 31/7 sắp tới, Bộ trưởng ‘Các Vấn đề Jerusalem’ của Israel, ông Zeev Elkin, một người định cư đang sống tại khu định cư trái phép Kfar Eldad, sẽ cùng những người Do thái theo trào lưu chính thống cuồng tín đi vòng quanh khu Thành cổ tại Jerusalem bị chiếm đóng để kêu gọi thay đổi nguyên trạng của khu Quần thể Đền thờ Al Aqsa. 
Chúng tôi kêu gọi cộng đồng quốc tế hãy buộc Israel, thế lực chiếm đóng, phải chịu trách nhiệm về các hành động kích động cả khu vực và nhắm tới việc phá hoại bất kỳ triển vọng nào về một nền hòa bình công bằng và lâu dài.

 

Sau đây là phần dịch lời tuyên bố của ông Tzachi Hanegbi, Bộ trưởng ‘Hợp tác Khu vực’ của Israel:

 

“Đây là thông điệp của tôi gửi tới người Palestine trong một cuộc phỏng vấn với Kênh 2 và các phương tiện truyền thông khác sau vụ giết người dã man tại khu định cư Halamish:

Đây là cách bắt đầu của một thảm họa ‘Nakba’.
Cũng giống như thế này.
Hãy nhớ lại năm 48.
Hãy nhớ lại năm 67.
Nó bắt đầu với những lãnh tụ tôn giáo cuồng tín mà Allah đã hứa cho cả thế giới. 
Nó tiếp tục với những lãnh đạo cực đoan, hấp tấp, mà đối với họ việc đổ máu, thậm chí nếu đó là máu của các người, sẽ phù hợp với các lợi ích ngắn hạn của họ. 
Và nó lan ra những đám đông quần chúng sùng đạo mù quáng, những người chỉ khao khát trở thành ‘kẻ tử vì đạo’.
Hãy nhớ lại năm 48.
Hãy nhớ lại năm 67.
Khi các người muốn ngăn chặn nó thì nó đã đi mất rồi.
Nó đã là thời điểm sau thảm họa ‘Nakba’ thứ ba. 
Sau thảm họa. Sau thảm kịch. 
Các người đã phải trả cái giá điên rồ đó lần thứ hai cho các lãnh đạo của mình. 
Đừng cố thử chúng tôi một lần nữa bởi kết quả sẽ không khác gì đâu. Các người đã được cảnh báo rồi đấy!”