Trang chủ Quan hệ song phương Các chuyến thăm chính thức Phát biểu của Tiến sĩ Ashrawi về tình trạng leo thang bạo lực đáng báo động của Israel tại Jerusalem bị chiếm đóng

Phát biểu của Tiến sĩ Ashrawi về tình trạng leo thang bạo lực đáng báo động của Israel tại Jerusalem bị chiếm đóng

Thứ sáu, 21 Tháng 7 2017 11:38

Ramallah, Palestine (18/7/2017) – Trả lời các câu hỏi của truyền thông về tình trạng leo thang bạo lực đáng báo động của Israel tại Jerusalem bị chiếm đóng, Ủy viên Ban Chấp hành Tổ chức Giải phóng Palestine (PLO), Tiến sĩ Hanan Ashrawi đã đưa ra những bình luận sau: 

‘Israel đang tiếp tục cố ý tăng cường các vi phạm của mình đối với luật pháp và các quy ước quốc tế ở bên trong và xung quanh Jerusalem Bị chiếm đóng do thiếu  sự can thiệp quốc tế hiệu quả và trách nhiệm giải trình.

Ví dụ mới nhất về những vi phạm không bị ngăn chặn của Israel là việc đặt các máy dò kim loại và camera an ninh tại các lối vào Khu Thánh đường Al-Aqsa (Al-Haram Al-Sharif); điều này cấu thành một sự vi phạm trắng trợn các quyền và tự do của người cầu nguyện Palestine Hồi giáo. Những thực tiễn mang tính xâm phạm và vô nhân đạo như vậy là nhằm mang lại cho Israel toàn quyền hành động để thực thi sự kiểm soát an ninh đối với các địa danh linh thiêng ở Jerusalem. Về mặt lịch sử, Islamic Waqf vẫn duy trì quyền kiểm soát an ninh tại Khu Thánh đường Al-Aqsa, dù Israel đang dần xâm lấn vào khu Đền Thiêng này và cố ý thay đổi hiện trạng từ thế kỷ 19. Không nghi ngờ gì nữa, Israel đang cố tình tạo ra và làm leo thang một tình hình bất ổn, bất an và bạo lực; với những sự leo thang gần đây của mình, sự chiếm đóng của Israel đang khiêu khích không những người Palestine mà cả thế giới Hồi giáo và hệ thống luật pháp quốc tế. 

Chỉ mới hôm qua thôi, Hội đồng Bộ trưởng Lập pháp của Israel đã đưa ra một dự luật đề xuất sửa đổi Luật Hiến pháp của Israel, trong đó đòi hỏi phải có đa số phiếu của 80 thành viên trong Quốc hội (Knesset) để trả bất kỳ phần nào của Jerusalem về cho người Palestine. Nếu được thông qua, luật này sẽ hủy hoại giải pháp Hai Nhà nước bằng cách tạo ra một sự độc chiếm trái phép của người Israel và người Do Thái đối với toàn bộ Jerusalem – thành phố vẫn có vị thế là một ‘thể tách biệt’ (corpus separatum) theo Nghị quyết 181 (II) của Đại Hội đồng Liên hợp quốc. Theo luật pháp quốc tế, việc Israel sáp nhập Đông Jerusalem là bất hợp pháp và cấu thành một sự vi phạm trực tiếp các nghĩa vụ của Israel với tư cách là một bên chiếm đóng tham chiến, và nên nhấn mạnh rằng cộng đồng quốc tế không công nhận chủ quyền của Israel đối với Jerusalem. Những đạo luật được đề xuất như vậy được xây dựng dựa trên hàng loạt luật, đề xuất và thực tiễn phân biệt chủng tộc phản ánh ý đồ của Israel là xóa sạch sự hiện diện của người Palestine tại Jerusalem, phá hủy sự liền kề lãnh thổ và sự hiện diện về nhân khẩu học của Bờ Tây (bao gồm Đông Jerusalem), và áp đặt một giải pháp Một nhà nước trên thực tế’. 

Đầu tháng này, Israel tuyên bố rằng họ sẽ xây 2.000 đơn vị nhà định cư trái phép tại Đông Jerusalem bị chiếm đóng và thực hiện bốn kế hoạch xây các khu nhà dành riêng cho người Do Thái tại khu Sheikh Jarrah của Palestine; một quyết định như vậy là một âm mưu trắng trợn nhằm theo đuổi kế hoạch thanh lọc sắc tộc ở Jerusalem. Những người Jerusalem là người Palestine đã sống ở thành phố của họ trong nhiều thế kỷ, và Israel không nên được tự do lộng hành đuổi họ đi khỏi nhà cửa của mình để tăng cường số dân định cư cực đoan. Rõ ràng là thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu và chính phủ cánh hữu của ông ta đang muốn chứng minh với thế giới rằng họ đang cố ý vi phạm luật pháp quốc tế và thiện chí của cộng đồng quốc tế bằng cách khăng khăng thực hiện các hoạt động định cư với sự miễn tội hoàn toàn và sự khinh bỉ tuyệt đối. 

Rõ ràng là Israel đang kết án trước và định đoạt số phận của Jerusalem một cách trái phép, từ đó hủy hoại những yêu cầu cơ bản nhất để có hòa bình. Tình hình nghiêm trọng này chính là lý do tại sao người Palestine ở Jerusalem cần cả các quan sát viên quốc tế và sự bảo vệ quốc tế. Nếu Israel không bị buộc phải ngừng các hoạt động vô nhân đạo và trái pháp luật của mình lại, các hành động của họ sẽ kích động sự đối đầu với những sự phân nhánh nghiêm trọng ở trong và ngoài khu vực’.