Tổng thư ký Liên đoàn Ả Rập lên án sự leo thang bạo lực của Israel tại Đông Jerusalem

Thứ năm, 20 Tháng 7 2017 10:04

Cairo (WAFA) – Hôm qua, 19/7/2017, Ông Ahmed Aboul Gheit, Tổng thư ký Liên đoàn Ả Rập, đã lên án việc chính quyền Israel sử dụng bạo lực và các biện pháp tùy tiện khác đối với các cư dân người Palestine tại Jerusalem bị chiếm đóng, đặc biệt là ở vùng lân cận Thánh đường Al-Aqsa. 

Trong một tuyên bố báo chí, ông Aboul Gheit kêu gọi Israel dừng ngay lập tức các thực tiễn và quy trình này và tôn trọng đầy đủ sự linh thiêng của Thánh đường. 

Vị Tổng thư ký Liên đoàn Ả Rập cũng cảnh báo về sự leo thang của Israel bắt đầu từ hôm thứ 6 tuần trước, trong đó có việc áp đặt rất nhiều rào cản đối với việc thực thi các nghi lễ tôn giáo của các tín đồ Hồi giáo, ví dụ như việc đóng cửa Thánh đường Al-Aqsa và dựng các cổng điện tử dò kim loại tại các lối vào của khu thánh đường này. 

Ông chỉ ra rằng những hành động này cấu thành một sự vi phạm rõ ràng luật nhân quyền quốc tế, đó là quyền tự do thực hành các nghi lễ tôn giáo. 

Ông Aboul Gheit cảnh báo rằng những thực tiễn này sẽ chỉ dẫn tới căng thẳng gia tăng và làm nóng thêm tình hình ở thành phố Jerusalem, kích động cảm xúc của các tín đồ Hồi giáo nói chung, và sẽ tác động tiêu cực tới bất kỳ cơ hội nào cho một giải pháp chính trị giữa người Palestine và người Israel trong giai đoạn hiện nay. 

Các lực lượng Israel đã đóng cửa khu thánh đường trong hai ngày sau một vụ tấn công bằng súng khiến 3 người Palestine và 2 cảnh sát Israel thiệt mạng vào hôm thứ Sáu tuần trước. 

Mặc dù khu thánh đường đã được mở cửa trở lại vào ngày Chủ nhật, nhưng các chính quyền Israel đã dựng lên các máy dò kim loại tại các cổng vào khu Thánh đường Al-Aqsa, một động thái bị phần lớn người Palestine cự tuyệt. 

Các biện pháp mới đây của Israel đã làm dấy lên các cuộc biểu tình phản đối của người Palestine ở Đông Jerusalem, và họ đã bị các lực lượng của Israel tấn công bạo lực.