Trang chủ

Thông điệp từ Tổng thống Mahmoud Abbas đánh dấu 50 năm sự Chiếm đóng của Israel

Thứ hai, 05 Tháng 6 2017 11:01

Thách thức của người Palestine chúng tôi đang lớn hơn bao giờ hết. Sau 50 năm, chúng tôi là dân tộc duy nhất trên thế giới vẫn đang phải sống dưới sự chiếm đóng. Và đã hơn 100 năm nay, chúng tôi bị từ chối quyền tự quyết, cùng với tất cả những gian khổ gắn liền với việc bị từ chối quyền ấy: cảnh sống tha hương và buộc phải chuyển nơi ở, sự chiếm đóng và nô dịch hóa, sự quấy rối và giam hãm. Chắc chắn là cán cân quyền lực vẫn đang nghiêng về hướng bất lợi cho chúng tôi. Nhưng tôi tin tưởng vào dân tộc mình và tôi tin rằng, ngay cả trong những hoàn cảnh này, chúng tôi vẫn có thể và sẽ chiến thắng. Chúng tôi có sự thật đứng về phía mình và có sức mạnh trong trái tim.

Tầm nhìn về hòa bình của chúng tôi vẫn rất rõ ràng và nhất quán: Hai nhà nước độc lập và có chủ quyền theo đường biên giới năm 1967: Nhà nước Palestine – với Đông Jerusalem là thủ đô – sống bên cạnh Nhà nước Israel trong hòa bình và an ninh. Jerusalem là thành phố mở phù hợp với bề dày lịch sử là cái nôi của ba tín ngưỡng độc thần. Một giải pháp công bằng cho vấn đề người tị nạn dựa trên Sáng kiến Hòa bình Ả Rập (API) và Nghị quyết 194 của Đại hội đồng Liên hợp quốc. Và tự do cho toàn bộ tù nhân Palestine trong các nhà tù của Israel. 

Chúng tôi cam kết khai phá và phát triển các giải pháp sáng tạo dựa trên luật pháp quốc tế và các nghị quyết liên quan của Liên hợp quốc. API là một đề xuất khu vực đã được đưa ra thảo luận từ năm 2002, trong đó đề xuất Israel bình thường hóa quan hệ với 57 quốc gia Ả Rập và Hồi giáo, đổi lại với việc Israel rút quân theo đường biên giới trước năm 1967 (dựa trên Nghị quyết 242 của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc), một giải pháp công bằng và được thống nhất về vấn đề người tị nạn (dựa trên Nghị quyết 194 của Đại hội đồng Liên hợp quốc), và việc chấp nhận một Nhà nước Palestine độc lập và có chủ quyền với Đông Jerusalem là thủ đô. Cho tới nay, Israel đã phớt lờ đề nghị mang tính lịch sử này. Song, đề nghị của chúng tôi vẫn còn đó. Không thể nào có việc chuyển thẳng sang bình thường hóa quan hệ giữa Israel và Thế giới Ả Rập nếu Israel chưa chấm dứt hoàn toàn sự chiếm đóng với Nhà nước Palestine, đồng thời thực thi các nghĩa vụ của họ theo luật pháp quốc tế. 

Về phía chúng tôi, chúng tôi đã tập trung vào chiến lược quốc tế hóa nhằm tạo điều kiện cho dân tộc chúng tôi giành được quyền tự do và độc lập chính đáng, đồng thời mang lại cơ hội thành công lớn nhất cho giải pháp Hai Nhà nước – và hòa bình. Chiến lược này nhằm đưa Vấn đề Palestine tới một diễn đàn đa phương, để tạo gốc rễ chắc chắn hơn cho một giải pháp theo luật pháp quốc tế, để tôn trọng triệt để các nguyên tắc và tiêu chuẩn toàn cầu, và để thu hút sự ủng hộ của cộng đồng quốc tế nhằm buộc tất cả các bên có trách nhiệm với luật pháp quốc tế và những thỏa thuận đã ký trước đó. Nếu không có trách nhiệm về những sự vi phạm – nhất là liên quan tới Israel với tư cách Thế lực Chiếm đóng – thì không thể có hy vọng cho một giải pháp công bằng và lâu dài. 

Sự chiếm đóng đã tồn tại 50 năm qua, và trong suốt thời gian này, nó đã tích cực chuyển từ một sự chiếm đóng quân sự sang một công cuộc thực dân định cư. Nhưng cuối cùng, tình hình là không thể biện hộ được bởi nó là điều không thể chấp nhận được. Không có dân tộc nào trên thế giới chịu đựng được cảnh sống dưới những điều kiện này, và chúng tôi không phải là ngoại lệ. Chúng tôi là những người cha người mẹ, những người ông người bà. Hơn bất cứ thứ gì, chúng tôi muốn có một môi trường an toàn và một tương lai tràn đầy cơ hội và triển vọng cho con cháu chúng tôi, và tất cả các thế hệ tương lai của mảnh đất xinh đẹp và đầy sức sống này. 

Chúng tôi là một đất nước nhỏ nhưng vĩ đại, tự hào về sự đa dạng và bản sắc của mình. Chúng tôi giáo dục trẻ em tôn trọng bản thân mình và mọi người bằng cách đứng lên chống lại sự bất công ở mọi nơi nó xuất hiện. Chúng tôi xây dựng các thể chế của mình dựa trên việc thực thi trách nhiệm theo luật pháp quốc tế. Người Palestine theo đạo Hồi, đạo Thiên Chúa và Samaria cùng sống và cầu nguyện bên cạnh nhau, cùng nhau hành động hướng tới tự do và công lý. Chúng tôi là một dân tộc nổi tiếng về lòng hiếu khách và thiết tha đạt được tiềm năng trọn vẹn như một nhà nước độc lập và có chủ quyền để chào đón người dân của mọi tín ngưỡng đến với Vùng đất Thiêng. 

Chúng tôi trông chờ một ngày mà, thay vì kỉ niệm 50 năm chiếm đóng, chúng tôi sẽ ăn mừng việc chấm dứt sự chiếm đóng này – và cùng với đó là sự khởi đầu của độc lập, công lý, hòa bình và ổn định ở trong và ngoài khu vực của chúng tôi. Trong khi chờ đợi, dân tộc Palestine sẽ vẫn kiên định. 

 

Tổng thống Mahmoud Abbas

 

(Bản dịch tham khảo)