Trang chủ

Tổng thư ký Liên hợp quốc hoan nghênh Nghị quyết của Hội đồng Bảo an về các khu định cư của Israel là “một bước tiến quan trọng”

Thứ hai, 26 Tháng 12 2016 10:28

Tổng thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon hoan nghênh việc Hội đồng Bảo An thông qua một nghị quyết vào ngày 23/12/2016, trong đó nói rằng việc thiết lập các khu định cư của Israel trên lãnh thổ Palestine bị chiếm đóng từ năm 1967 là “không có giá trị pháp lý”, cấu thành một “sự vi phạm trắng trợn” theo luật pháp quốc tế và là một “rào cản chính” đối với giải pháp Hai nhà nước và một nền hòa bình công bằng, lâu dài và toàn diện.

 

“Nghị quyết này là một bước đi quan trọng, thể hiện vai trò lãnh đạo rất cần thiết của Hội đồng Bảo an và các nỗ lực chung của cộng đồng quốc tế nhằm tái khẳng định rằng tầm nhìn về Hai Nhà nước vẫn có thể đạt được”, phát ngôn viên của Tổng thư ký Liên hợp quốc viết trong một tuyên bố. 

“Tổng thư ký muốn nhân cơ hội này khuyến khích các nhà lãnh đạo Israel và Palestine hãy làm việc với cộng đồng quốc tế để tạo ra một môi trường có lợi cho việc quay lại với các cuộc đàm phán có ý nghĩa”, tuyên bố viết tiếp. “Liên hợp quốc luôn sẵn sàng ủng hộ tất cả các bên liên quan trong việc đạt được mục tiêu này”. 

Hôm 23/12/2016, Hội đồng Bảo an gồm 15 thành viên đã thông qua nghị quyết với 14 phiếu thuận và 1 phiếu trắng của Mỹ. Nghị quyết được đề xuất bởi Malaysia, New Zealand, Senegal và Venezuela. 

Trong nghị quyết này, Hội đồng Bảo an nhắc lại yêu cầu rằng Israel “phải chấm dứt ngay lập tức và hoàn toàn các hoạt động định cư trên vùng lãnh thổ Palestine bị chiếm đóng, bao gồm Đông Jerusalem, và nước này phải tuân thủ hoàn toàn tất cả các nghĩa vụ pháp lý trong vấn đề này”. 

Hội đồng cũng nhấn mạnh rằng Hội đồng sẽ không công nhận bất kỳ sự thay đổi nào đối với các đường ranh giới ngày 4/6/1967, bao gồm với cả Jerusalem, trừ các đường ranh giới được các bên thống nhất thông qua đàm phán. 

Nghị quyết kêu gọi những bước đi ngay lập tức nhằm ngăn chặn toàn bộ các hành động bạo lực đối với thường dân, bao gồm các hành động gây khiếp sợ, cũng như tất cả các hành động khiêu khích và phá hoại, và kêu gọi trách nhiệm giải trình trong vấn đề này, cũng như kêu gọi cả hai bên hành động trên cơ sở luật pháp quốc tế, bao gồm luật nhân đạo quốc tế và các thỏa thuận và nghĩa vụ trước đó, “để giữ bình tĩnh và kiềm chế, và kiềm chế khỏi các hành động khiêu khích, xúi giục và những phát biểu mang tính kích động”. 

Hội đồng Bảo an cũng kêu gọi tuân thủ các nghĩa vụ theo luật pháp quốc tế để củng cố các nỗ lực đang diễn ra  nhằm đấu tranh chống khủng bố, bao gồm thông qua sự hợp tác an ninh hiện tại, và nhằm lên án rõ ràng tất cả các hành động khủng bố. 

Hội đồng cũng thúc giục tăng cường và đẩy nhanh sự ủng hộ và các nỗ lực ngoại giao khu vực và quốc tế hướng tới việc đạt được không trì hoãn một nền hòa bình toàn diện, công bằng và lâu dài ở Trung Đông trên cơ sở các nghị quyết liên quan của Liên hợp quốc, các điều khoản tham chiếu Madrid, bao gồm nguyên tắc đổi đất lấy hòa bình, Sáng kiến Hòa bình Ả Rập và Lộ trình của Bộ Tứ và chấm dứt sự chiếm đóng từ năm 1967 của Israel.