Trang chủ Giới thiệu Palestine Lịch sử Quốc kỳ và Quốc huy

Quốc kỳ và Quốc huy

flag

Quốc kỳ và Quốc huy

Quốc kỳ của Palestine gồm 4 màu đỏ, đen, trắng và xanh lá cây, bắt nguồn từ các truyền thống tôn giáo và lịch sử của Đạo Hồi. Đây cũng là 4 màu đặc trưng của các quốc gia Ả Rập, quốc kỳ của phần lớn các nước Ả Rập đều có 4 màu này. Mỗi màu có nguồn gốc từ lá cờ của các đế chế và triều đại hùng mạnh trong lịch sử của thế giới Ả Rập.

 
ĐỎ:

Người Khawarij là nhóm Hồi giáo đầu tiên nổi lên sau khi Hoàng đế Uthman III bị ám sát, tạo nên phe cộng hòa đầu tiên trong những ngày sơ khai của đạo Hồi. Biểu tượng của họ là lá cờ màu đỏ. Các bộ lạc Ả Rập tham gia bình định Bắc phi và vùng Andalusia mang theo lá cờ đỏ, sau đó trở thành biểu tượng của các nhà cầm quyền Hồi giáo tại Andalusia (756-1355).

Sharif Hussein thiết kết lá cờ hiện nay cho phong trào Mùa xuân Ả Rập vào tháng 6/1916. Người Palestine sử dụng lá cờ này cho Phong trào Dân tộc Ả Rập năm 1917. Năm 1947, Đảng Ả Rập Ba’ath giải thích lá cờ này là biểu tượng của sự giải phóng và tinh thần đoàn kết của các quốc gia Ả Rập. Người Palestine một lần nữa chấp nhận lá cờ này tại Hội nghị Palestine tại Dải Gaza năm 1948. Lá cờ này đã được Liên đoàn Ả Rập công nhận là quốc kỳ của Palestine. Sau đó, quốc kỳ này đã một lần nữa được Tổ chức Giải phóng Palestine (PLO) – đại diện của người Palestine - tái xác nhận tại Hội nghị Palestine ở Jerusalem năm 1964.

 
ĐEN

 Nhà tiên tri Mohammad (570-632)

 Vào thế kỷ thứ 7, với sự phát triển mạnh mẽ của Đạo Hồi và sau đó là việc giải phóng Mecca, 2 lá cờ, một lá cờ màu đen và một lá cờ màu trắng, được sử dụng.

Trước khi có Đạo Hồi thì lá cờ màu đen là biểu tượng của sự trả thù, và cũng là màu khăn trùm đầu của những người chỉ hủy tham gia chiến trận.

Cả cờ đen và cờ trắng đều được treo trong các nhà thờ Hồi giáo vào các buổi cầu nguyện ngày Thứ Sáu.

Triều đại Abbasid (750 - 1258), cai trị từ Baghdad, coi màu đen là biểu tượng khóc thương những người họ hàng bị ám sát của Nhà tiên tri và để tưởng nhớ Trận chiến Karbala.

 
TRẮNG

Triều đại Umayyad (661-750), Damascus

Triều đại Umayyad cai trị trong suốt 90 năm, lấy màu trắng là màu biểu tượng bởi nó gợi nhớ tới trận chiến đầu tiên của Nhà tiên tri tại Badr. Ngoài ra, Umayyad cũng muốn phân biệt mình với người Abbasid nên thay vì màu đen là màu của sự than khóc, họ chọn màu trắng.

 
XANH LÁ CÂY

Triều đại Fatimid (909-1171), Bắc Phi

Triều đại Fatimid (909 - 1171) được thành lập ở Marốc và nhanh chóng lan rộng khắp Bắc Phi, với màu xanh lá cây tượng trưng cho sự sùng bái và lòng trung thành với Ali, một người anh em họ của Nhà tiên tri. Ali đã từng quấn một chiếc chăn màu xanh lá cây và ngồi thế chỗ Nhà tiên tri để đã ngăn cản một âm mưu ám sát Nhà tiên tri.

Người sáng lập của Triều đại Ayyubid, Salah ad-Din al-Ayyubi (Saladin), cũng từng sử dụng màu xanh lá cây trong thời gian trị vì của mình.

 Quốc huy

eagle

Quốc huy của Nhà nước Palestine là hình con đại bàng của Saladin. Ở ngực đại bàng là hình quốc kỳ của Palestine, còn ở phần móng là tên Nhà nước Palestine.

 

 

 

 

 

© 2011 Embassy of the State of Palestine